Home / Tin Tức Ngành Tôm / Những ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự phát triển của tôm

Những ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự phát triển của tôm

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường tác động tới sự sinh trưởng của tôm. Bởi vậy nếu bà con thực hiện tốt các giải pháp nhằm ổn định nhiệt độ ao nuôi sẽ giúp tôm có được điều kiện sống tốt, phát triển tốt hơn.

ảnh hưởng của thời tiết tới tôm

Ảnh hưởng của nhiệt độ tới nuôi tôm

Tôm là động vật thuộc loài máu lạnh nên nhiệt độ cơ thể của tôm thường sẽ thay đổi theo nhiệt độ của môi trường.

Chính vì vậy mà nhiệt độ của ao nuôi tôm ảnh hưởng rất nhiều tới các phương diện trong đời sống của tôm như:  Khả năng sinh trưởng,phát triển (hô hấp của tôm, quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở tôm….)  và khả năng miễn dịch của tôm trước những nguy cơ gây bệnh.

Theo nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ lý tưởng để nuôi tôm sú là khoảng từ 28-30 độ và với tôm thẻ chân trắng là từ 25-30 độ.

Ngoài khoảng nhiệt độ lý tưởng ra thì tôm sú vẫn có thể chịu được nhiệt độ trên 30 độ C, tuy nhiên ở nhiệt độ này tôm có thể phát triển nhanh hơn nhưng rất dễ mắc phải các bệnh , đặc biệt là dễ mắc bệnh còi-chậm lớn. Trong ao nuôi tôm, nhiệt độ nước cần được duy trì không nên thay đổi đột ngột, trong một ngày nếu nhiệt độ ao nuôi biến động từ 3-5 độ C rất dễ khiến tôm ăn kém, nếu nhiệt độ biến đổi nhiều ngày tôm sẽ yếu dần, ăn kém . Trong trường hợp nhiệt độ dưới 25 độ C, tôm sẽ ăn kém đi hoặc ngừng ăn, khả năng sinh trưởng của tôm chậm lại, tôm có thể không lớn được.

Với tôm thẻ chân trắng cũng vậy, mọi thay đổi của nhiệt độ đều khiến tôm gặp bất lợi trong quá trình sinh trưởng, nhiệt độ để tôm thẻ chân trắng phát triển nhanh nhất là 27 độ C.

nhiệt độ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của tôm

Làm gì để hạn chế tác động của nhiệt tới ao tôm

Vào mùa nắng nóng: Để hạn chế nhiệt độ trong ao nuôi lên cao, bà con cần gây màu nước ở màu vàng nâu , duy trì độ trong không vượt 35cm là tốt nhất. Kết hợp chạy quạt và oxy đáy để hạn chế sự phân tầng nhiệt độ, đồng thời có thể sử dụng hệ thống lưới che sinh học để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời xuống ao tôm . Vào thời điểm buổi trưa khi nhiệt độ nước ao lên cao trên 30 độ C thì tôm sẽ ăn rất mạnh và thường đi phân nhanh, nên không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng . Do đó bà con cần hạn chế bổ sung lượng thức ăn vào thời điểm này, tôm ăn nhiều nhưng hấp thụ ít, lại thải ra môi trường nước , làm nước nhanh ô nhiễm. Tiến hành xi phông sau khi cho tôm ăn được khoảng 15-20 phút mỗi lần.

Vào mùa mưa: Mùa mưa rất dễ làm nhiệt độ nước trong ao giảm mạnh, kéo theo lượng oxy hòa tan cũng giảm, độ pH bị biến động, độ kiềm ở tầng mặt đáy . Khi đó cần chạy quạt liên tục để tránh hiện tượng nước phân tầng nhiệt độ, oxy. Nếu có điều kiện bà con nên lắp đặt hệ thống ống rút nước tầng mặt khi mưa lớn xảy ra và kéo dài để làm giảm hiện tượng phân tầng và những biến đổi môi trường nước do nước mưa gây ra. Khi mưa lớn cần ngừng cho tôm ăn hoặc cho ăn ít , nếu thức ăn dư thừa nhiều, dễ gây ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm . Tiến hành bón vôi bột xung quanh bờ ao, với những ao nuôi lót bạt thì bón cả vôi xuống ao để hạn chế sự biến động của độ pH.

Vào mùa lạnh: Vào mùa lạnh thì nhiệt độ ao thường xuống mức thấp, ở nhiệt độ này tôm thường ăn ít đi và chậm phát triển. Bà con nên chạy quạt , oxy đáy để ao nuôi không bị phân tầng nhiệt độ. Có thể sử dụng vôi nóng bón quanh bờ ao để tăng nhiệt độ nước, cần kiểm tra độ pH và độ kiềm để kịp thời bổ sung.

Ngoài ra, dù là vụ nào trong năm thì trong quá trình nuôi bà con cũng cần phải thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ lượng thức ăn cho tôm sao cho phù hợp, tránh hiện tượng du thừa gây ô nhiễm môi trường. Dựa vào sự biến đổi nhiệt độ mà bà con có sự điều chỉnh lượng thức ăn sao cho hợp lý.

XEM THÊM : Chia sẻ kinh nghiệm chọn tôm giống khỏe mạnh

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *