Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nguyên nhân và biện pháp xử lý ao tôm có nhiều bọt

Nguyên nhân và biện pháp xử lý ao tôm có nhiều bọt

Ao tôm có nhiều bọt là vấn đề khiến nhiều hộ nuôi tôm lo ngại vì điều này cho thấy chất lượng nước trong ao suy giảm, tảo chết và có khí độc đang tồn tại trong ao nuôi nếu không xử lý tôm sẽ giảm ăn, dễ mắc bệnh và chết hàng loạt. Vậy nguyên nhân do đâu và xử lý hiện tượng bọt trắng này như thế nào là hiệu quả?

Vì sao ao tôm có nhiều bọt ?

Ao tôm có nhiều bọt có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của ao?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện tình trạng bọt lâu tan trong ao nuôi nhưng có 2 nguyên nhân chính bạn cần biết :

+ Trong ao xuất hiện một lượng khí độc H2S gây nên tình trạng Oxy hòa tan trong nước bị thiếu làm làm xuất hiện các bọt bong bóng lâu tan được hình thành từ chất thải tích tụ, chúng ảnh hưởng rất xấu đến tôm. Nếu nồng độ H2S từ 0,01 – 0,02 ppm có thể làm cho tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt và gây ra một số loại khí khác như Metan, CO2  trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao.

+ Do một số yếu tố môi trường không đảm bảo như độ kiềm và độ pH trong nước ao có thể làm cho tảo tàn và gây ra hiện tượng ô nhiễm cho ao nuôi, từ đó xuất hiện nhiều bọt lâu tan khi chạy quạt nước.

Phương pháp xử lý ao tôm có nhiều bọt

– Khi phát hiện trong ao nuôi có nhiều bọt người nuôi cần kiểm tra ngay nồng độ khí độc H2S, NH3,…trong ao, nếu phát hiện liều lượng vượt quá mức quy định thì dùng ngay men vi sinh Bac – Up để ức chế sự phát triển của vi khuẩn có khả năng hấp thụ các chất khí độc để cải thiện tình trạng nước, đồng thời cấp cứu cho tôm, giảm tình trạng tôm nổi đầu.

– Nếu phát hiện trong ao xuất hiện tảo chết, đặc biệt là khu vực quanh quạt nước thì bà con cân vớt ngay xác tảo đồng thời kết hợp sử dụng các loại vi sinh để xử lý đáy, giúp phân hủy xác tảo cũng như làm sạch nước ao. Đồng thời kiểm tra độ kiềm, pH trong ao để điều chỉnh cho phù hợp, nếu pH thấp cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khu vực có nhiều chất thải tôm tích tụ, điều chỉnh pH trên 7,5.

– Nên giảm lượng thức ăn xuống  50% so với mức thông thường trong quá trình xử lý cho đến khi ao hết khí độc thì tăng lượng thức ăn về mức bình thường và thường xuyên trộn thêm một số loại vitamin và các khoáng chất hay men tiêu hóa vào thức ăn của tôm để nâng cao sức đề kháng giúp tôm kháng bệnh tốt hơn.

Để hạn chế ao tôm có nhiều bọt cần phải đảm bảo các yếu tố môi trường, quản lý tảo, hạn chế để thức ăn tôm bị dư thừa và thường xuyên sử dụng vi sinh để phân hủy chất thải, làm sạch đáy và nước ao. Luôn đảm bảo hàm lượng Oxy hòa tan trong ao > 4ppm, thường xuyên trộn thêm vitamin, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm, giúp tôm khỏe đề kháng tốt.

+ Bà con nên thường xuyên kiểm tra các loại khí độc trong ao như H2S, NH3, nếu thấy có khí độc thì nên sử dụng thêm chế phẩm vi sinh Bac-Up để hấp thụ khí độc và ổn định màu nước.

+ Sản xuất tôm an toàn cũng khuyến cáo bà con nên bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa CompreZyme vào khẩu phần ăn cho tôm, để giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích tôm săn mồi bình thường.

Chế phẩm tự nhiên CompreZyme – giúp bổ sung enzyme tiêu hóa cho tôm

Tham khảo bài viết: 

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là gì? 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách khắc phục ao tôm có nhiều bọt. Hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và có những biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được tư vấn từ các chuyên gia.

About pham tho

Check Also

Gan tôm thẻ thế nào là tốt? Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ

Để có một vụ nuôi tôm thành công, đạt năng suất cao thì mỗi vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *