Home / Tin Tức Ngành Tôm / Phương pháp phòng ngừa bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng

Phương pháp phòng ngừa bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng là một căn bệnh khá phổ biến tại các vùng nuôi tôm thâm canh, bệnh xuất hiện ở tôm từ 4 – 15g vào thời khắc trước chu kỳ lột xác của tôm thẻ.

Dấu hiệu bênh lý

Bệnh đỏ thân trên tôm có biểu hiện khá rõ ràng, quan sát sẽ thấy tôm ăn yếu, hay lờ đờ bơi tấp bờ, cơ thể tôm có màu hồng hoặc đỏ bầm rõ rệt. Sau một thời gian xuất hiện thêm các đốm trắng có kích thước 1-2mm đa số ở vỏ đầu ngực và gan tụy có màu trắng xám.

Tôm bị căn bệnh sẽ ăn yếu, bơi vật vờ hay tấp mé bờ chết rải rác hoặc hàng loạt, tôm thẻ có thể chết trong khuôn khổ sau 4 – 8 ngày cảm nhiễm bệnh.

Tôm nhiễm bệnh chết trong khuôn khổ sau 4 - 8 ngày cảm nhiễm bệnh.Tôm nhiễm bệnh chết trong khuôn khổ sau 4 – 8 ngày cảm nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

  – Tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng là do virus WSSV (White spot syndrome virus) cùng với các tác nhân gây bội nhiễm là các loài vi khuẩn có độc lực mạnh nên có thể lây truyền cho tôm theo chiều dọc và cả chiều ngang. Virus này gây chết trong mọi giai đoạn phát triển của tôm, từ giai đoạn ấu trùng đến giai đoạn tôm thương phẩm, khi tôm bố mẹ nhiễm WSSV thì sẽ truyền bệnh cho lứa tôm con. 

Tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng là do virus WSSV

Tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng là do virus WSSV

 –  Khi tôm thẻ chân trắng bị nhiễm virus WSSV, trong điều kiện môi trường có nhiều vi khuẩn gây bệnh, tôm nhanh chóng bị bội nhiễm, bùng phát hội chứng chết đỏ. Hội chứng chết đỏ ở tôm thường bùng phát khi môi trường ao nuôi bị ô nhiễm đặc biệt là mùa đông, kể cả trên những đàn tôm giống đã được chứng nhận sạch bệnh.

Xem thêm: cách chọn giống tôm sú

Phương pháp phòng ngừa bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng

  • Hiện tại bệnh hồng thân ở tôm thẻ chân trắng mới chỉ có phương pháp phòng bệnh nên bà con cần phải chú ý hai yếu tố quan trọng nhất là phải chọn con giống sạch bệnh và hạn chế nuôi tôm thẻ trong điều kiện có nhiệt độ thấp.
  • Nếu nuôi tôm thẻ chân trắng vào vụ đông xuân thì phải chủ động phương pháp điều chỉnh nhiệt độ trong môi trường nuôi như phương pháp nuôi tôm trong nhà bạt.

Men vi sinh có lợi cho sức đề kháng của tôm

Men vi sinh có lợi cho sức đề kháng của tôm

  • Áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm nuôi bằng cách sử dụng EMS-Proof, CompreZyme, Hepanova,… để bổ sung thêm các loại men vi sinh tăng cường sức đề kháng cho tôm trước những mầm bệnh nguy hiểm
  • Cần có biện phải cải tạo, vệ sinh ao nuôi nghiêm ngặt, có thể sử dụng Rate-UP để phân hủy thức ăn thừa hoặc đánh Chlorine để diệt sạch giáp xác hoang dã, động vật đáy có thể mang mầm bệnh cho tôm.

Sản xuất tôm an toàn khuyến cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học, thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý ao nuôi và bổ sung thêm các loại men vi sinh tăng cường sức đề kháng. Để hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh hồng thân ở tôm thẻ chân trắng bà con liên hệ Hotline 29002620 để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *