Home / Tin Tức Ngành Tôm / Bệnh đốm trắng trên tôm có biểu hiện như thế nào ?

Bệnh đốm trắng trên tôm có biểu hiện như thế nào ?

Theo các nhà khoa học bệnh đốm trắng trên tôm là một loại virus có tên Baculovirus, virus này có acid nucleic là DNA kí sinh trong nhân. Virus này có độc lực cực mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau.

Biểu hiện bệnh đốm trắng

  • Hầu hết bệnh đốm trắng trên tôm sú xảy ra trong gian đoạn tôm thương phẩm sau 2 tháng trở lên, tuy nhiên bệnh có thể xuất hiện sớm hơn từ 3 tuần đến 4 tuần.
  • Vì kích thước tôm nhỏ nên đôi khi không thấy đốm trắng mà chỉ thấy đỏ thân, nếu có xuất hiện đốm trắng thì có đường kính từ 0,5-2,0 mm.

Hình ảnh bệnh đốm trắng thên tôm thẻ

Hình ảnh bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

  • Khi bị nhiễm bệnh, quan sát chúng ta thấy tôm giảm ăn đột ngột, hay lờ đờ tấp vào bờ, cơ thịt bị đục, đốm trắng xuất hiện nhiều hơn ở giáp đầu ngực, đốt bụng cuối trước và lan khắp cơ thể, đi kèm theo là các phần phụ bị tổn thương, nắp mang phồng lên và vỏ có nhiều sinh vật bám.
  • Khi có dấu hiệu sức khoẻ tôm yếu, đồng thời các đốm trắng xuất hiện, tỷ lệ tôm phát bệnh trong vòng từ 3-10 ngày lên đến 100% và tôm chết hầu hết trong ao nuôi.

Xem thêm => bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

Phương pháp phòng ngừa và xử lý bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm là bệnh do virus gây ra nên hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị, vì vậy người nuôi cần phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh như sau :

– Thả tôm giống sạch bệnh có chứng nhận kiểm dịch của địa phương, hàng ngày kiểm tra màu sắc, khả năng bắt mồi và tình trạng sức khỏe của tôm để kịp thời phát hiện và xử lý.

– Không nên đến nơi phát dịch, hạn chế người qua lại các ao tôm, nếu phải vào ao thì cần thay quần áo và lội qua bể nước khử trùng

– Căng dây và lắp hình nộm để chống chim cò vào ao, đồng thời sử dụng vôi bột rải xung quanh bờ ao, đắp chặt cống cấp và thoát nước, quây lưới quanh bờ ao để ngăn chặn sự xâm nhập của cua, còng, cá,… mang các mầm bệnh từ áo khác về ao nhà mình

Hệ thống ao nuôi tôm

Hệ thống ao nuôi tôm khỏe mạnh

– Hạn chế cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, nên cấp qua ao lắng đã xử lý và nâng mực nước trong ao nuôi đạt 1,0 – 1,2m. Kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để kịp thời điều chỉnh như tăng cường quạt khí, ổn định độ pH , độ kiềm,…

– Bổ sung thêm Vitamin C, men vi sinh, vi lượng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

Đối với ao tôm bệnh, khi phát hiện bà con nên quy hoạch ngay để giảm thiệt hại, sau đó dùng Chlorin với liều lượng 30 kg/1.000 m3; hoặc formol 200 lít/1.000m3 hòa nước tạt đều ao, ngâm 7 ngày rồi tiến hành thải ra môi trường. 

Trên đây là những kiến thức về bệnh đốm trắng trên tôm thẻ, tôm sú mà các chuyên gia của sản xuất tôm an toàn muốn gửi đến bà con nông dân. Mọi ý kiến thắc mắc cũng như câu hỏi liên quan, bà con có thể liên hệ qua Hotline 19002620 để được giải đáp chi tiết và nhanh nhất.

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *