Home / Tin Tức Ngành Tôm / Biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh trắng cơ, hoại tử cơ hoặc bênh tôm sữa. Tôm càng xanh bị nhiễm bệnh sau khi chuyển sang giai đoạn hậu ấu trùng được 2 – 3 ngày tuổi sẽ có dấu hiệu bị nhiễm bênh, ở giai đoạn này tỉ lệ chết cao dao động trong khoảng 30 – 100%.

Tác nhân gây bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

Vừa qua, Bộ môn Sinh học và Bệnh Thủy sản đã tổ chức Hội thảo về đề tài  “Nghiên cứu xác định tác nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh ” . Kết quả đề tài đã xác định tác nhân gây bệnh là do cầu khuẩn Lactococcus garvieae chứa các vi khuẩn gram (+), có dạng hình cầu. Vi khuẩn Lactococcus garvieae phát triển ở nhiệt độ 10-400C, độ muối thích hợp 0,5-6,0 %, pH 9,6.

Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh khiến tôm kén ăn, chậm lớn, phát triển không đồng đều

Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh khiến tôm kén ăn, chậm lớn, phát triển không đồng đều

Đến thời điểm hiện tại, bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị, cách tốt nhất và hiệu quả nhất là phòng bệnh ngay từ giai đoạn đầu như khống chế các yếu tố môi trường luôn thích hợp cho tôm, diệt khuẩn đáy ao, cấy men vi sinh,… Trong tình hình hiện nay, với việc du nhập và sử dụng tràn lan những con giống tôm càng xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc thì việc quản lý, kiểm soát dịch bệnh là vô cùng khó khăn.

==> Vi khuẩn vibrio parahaemolyticus

Phương pháp phòng bệnh

+ Chuẩn bị ao nuôi thật tốt, tiến hành nạo vét bùn đáy áo, bón vôi phơi ao từ 5-7 ngày rồi cấp nước vào ao. Diệt các loài giáp xác mang mầm bệnh trong ao nuôi, rào lưới ngăn chim, giáp xác từ ngoài xâm nhập vào ao.

+ Khi cấp nước phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng, trứng của các vật chủ trung giang mang mầm bệnh. Sau đó dùng các loại thuốc diệt khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh, kết hợp với cấy men vi sinh có lợi để tạo cân bằng sinh học trong ao nuôi trước khi thả tôm.

Chọn con giống chất lượng bằng cách có thể dùng máy xét nghiêm PCR để xác định bệnh trên tôm vì con giống chính là yếu tố quyết định đến thành công của vụ nuôi vì thế cần phải hết sức kỹ lưỡng ở khâu chọn giống.

+ Bổ sung thêm vitamin C và các khoáng chất thiết yếu để giúp tôm ăn khỏe, tăng trưởng nhanh. Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh tự nhiên như EMS-Proof, Gut-Well để bổ sung lợi khuẩn ức chế vi khuẩn gậy hại phát triển.

– Thường xuyên vệ sinh, khử trùng trại và các loại dụng cụ sản xuất, xử lý nước cấp và nước thải, đồng thời thực hành quản lý tốt ở trại giống và ao nuôi để góp phần giảm thiểu sự lây lan mầm bệnh. Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh xử lý môi trường ao nuôi như: Bottom-Up, Bac-Up, Sober – Up,…

Sản phẩm Bottom Up - Chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi

Sản phẩm Bottom Up – Chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi

+ Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh nếu có thể thu hoạch ngay để giảm tối đa thiệt hại, nếu tôm còn nhỏ không thu hoạch được thì nên xử lý nước ao để sạch mầm bệnh trước khi thải ra môi trường. Không nên dùng chung các dụng cụ nuôi trồng giữa các ao nuôi tránh lây lan sang các ao xung quanh.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về bệnh đục cơ ở tôm càng xanh sẽ giúp quý bà con chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh. Mọi thông tin cần giải đáp vui lòng liên hệ tới sản xuất tôm an toàn qua Hotline 19002620 để được tư vấn từ chuyên viên kỹ thuật.

Chúc quý bà con nuôi tôm càng xanh đạt được thắng lợi lớn!

Xem thêm: chọn tôm sú giống

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *