Home / Tin Tức Ngành Tôm / Biện pháp phòng ngừa bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Biện pháp phòng ngừa bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào năm 2002 là một bênh truyền nhiễm do tác nhân virus gây ra, bênh xảy ra lần đầu tiên ở các ao nuôi tôm thẻ chân trắng Penaeus vannamei miền Đông Bắc Braxin, sau đó, bệnh lây lan sang các nước khu vực Châu Á. Bài viết dưới đây sản xuất tôm an toàn sẽ giới thiệu cho bà con nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng trị căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh hoại tử cơ được phát hiện đầu tiên ở Brazil vào năm 2002 trên tôm thẻ chân trắng. Từ năm 2004, hầu hết các trang trại nuôi tôm ở vùng đông bắc Brazil đều bị lây nhiễm bệnh này và gây chết tôm trên diện rộng. Sau đó, vào năm 2006, bệnh này được xác định nguyên nhân do virus thuộc họ Totiviridae và ngày nay thường được biết với tên gọi là bệnh họa tử cơ do virus.

  • Các đường lây truyền bệnh :

–  Giai đoạn nhiễm bệnh trong giai đoạn khi tôm từ 35 ngày tuổi trở lại.

–   Tôm bố mẹ bị nhiễm nhưng không chết sẽ mang virus trong cơ thể suốt đời và truyền theo chiều dọc từ tôm bố mẹ sang tôm giống.

–  Bệnh lây truyền theo chiều ngang từ tôm bệnh sang tôm khỏe do những con khỏe ăn thịt nhưng con bị bệnh này hoặc do nhiễm bệnh này mà chết

–  Lây nhiễm qua nguồn nước hay các dụng cụ dùng chung.

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng đang được quan tâm hàng đầu 

Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử cơ

  • Dấu hiệu bệnh lý :

Xem thêm: độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

–  Dấu hiệu lâm sàng của bệnh là trên đốt bụng xuất hiện nhiều điểm mờ đục trắng, khi bệnh nặng hơn, hầu hết các đốt bụng của tôm chuyển sang màu trắng đục hoặc thậm chí có màu cam và xuất hiện tượng lột xác đồng loạt.

–  Bệnh thường tìm thấy trên tôm có trọng lượng từ 3g-10g, bệnh này làm cho tôm chậm lớn và chết rải rác, tỷ lệ chết dồn tích khoảng 70% tôm trong vụ nuôi.

–  Khi bệnh nặng hơn tôm sung huyết, viêm mô liên kết, thực bào, xuất hiện thể ẩn trong tế bào chất và có những thay đổi điển hình trong mô cơ nhiễm bệnh.

Xem thêm  Tìm hiểu về phương pháp đìu trị bệnh gan tụy trên tôm

                    các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Phương pháp phòng và trị bệnh

  • Để phòng bệnh do virus và vi bào tử trùng gây ra cần phòng ngừa từ lúc chọn con giống chất lượng sạch bệnh, chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng và xử lý nước định kỳ, tránh dư thừa thức ăn, trong quá trình nuôi quản lý các yếu tố môi trường luôn nằm trong ngưỡng thích hợp và ổn định.

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng đang được quan tâm hàng đầu 

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng đang được quan tâm hàng đầu 

  • Trong trường hợp bệnh hoại tử cơ xuất hiện ở những con tôm giống, tôm ấu niên có chiều dài khoảng 2 – 3cm thì không có cách nào điều trị, phải hủy bỏ, diệt khuẩn tránh lây nhiễm cho các con giống khác.
  • Trên ao nuôi mới sau khi thả giống liên tục bổ sung khoáng định kỳ: ngày thứ 10, 15, 20, 25, 30, sau ngày 30 cứ định kỳ 5 ngày lại bổ sung khoáng vào ao nuôi cho đến khi thu hoạch.
  • Tôm trong ao đã mắc bệnh bà con cần tăng cường sục khí để tạo Oxy cho ao nuôi và ngừng cho tôm ăn hoặc giảm lượng thức ăn. Nếu trong trường hợp bệnh xảy ra với tỉ lệ chết cao thì bà con cần phải xử lý Chlorin 30ppm trong vài ngày.

Chúng tôi khuyến cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học và sử dụng các sản phẩm như mem vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho tôm trong suốt quá trình nuôi và các chế phẩm xử lý nước để giảm căng thẳng và ức chế sự phát triển của các virus gây bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng. Chúc bà con có vụ mùa bội thu !

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *