Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tác hại của bệnh phát sáng ở tôm và cách trị bênh hiệu quả

Tác hại của bệnh phát sáng ở tôm và cách trị bênh hiệu quả

Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp hiện nay, bệnh phát sáng ở tôm xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam do nhiều nguyên nhân gây ra, bệnh xuất hiện quanh năm trên tôm thẻ và tôm sú. Khi bị bệnh tôm sẽ giảm ăn, bị stress và phát triển không cân đối dẫn đến năng suất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tìm hiểu về bệnh phát sáng ở tôm

  • Bệnh phát sáng trên tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio harveyi gây nên và thường xuất hiện vào mùa hè khi độ mặn của ao nuôi tăng. Vi khuẩn Vibrio harveyi phát triển mạnh khi nhiệt độ nước tăng cao hoặc trong ao có hàm lượng chất hữu cơ cao, hàm lượng oxy hòa tan thấp. Khi vi khuẩn Vibrio harveyi tồn tại và phát triển mạnh trong môi trường nước sẽ xâm nhập vào cơ thẻ tôm tấn công hệ gan tụy làm gan tôm bị suy yếu và gây chết tôm hàng loạt.

Phát hiện bệnh vi khuẩn Vibrio harveyi gây bệnh phát sáng trên tôm

Phát hiện bệnh vi khuẩn Vibrio harveyi gây bệnh phát sáng trên tôm

  • Tôm phát sáng do hợp chất Phospho trong ao có mật độ quá cao và hàm lượng Phospho trong ao không được hấp thụ hết sẽ tồn tại trong bùn đáy ao nuôi. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng phát sáng nước ao nuôi vào ban đêm.
  • Tôm bị bệnh phát sáng do tảo roi trong ao phát triển mạnh tiết ra chất độc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm và làm biến động pH đột ngột trong ngày cho tôm dễ bị sốc và khó lột xác. Tảo roi còn làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước ngăn cản sự phát triển của các loài tảo có lợi trong ao nuôi gây nên ô nhiễm hữu cơ kích thích vi sinh vật có hại phát triển mạnh gây bệnh cho tôm nuôi.

Cách trị bệnh phát sáng ở tôm

+ Với trại nuôi tôm giống : Hàng ngày cần kiểm tra vệ sinh kỹ bình ấp trứng, thường xuyên sát trùng dụng cụ và xử lý nguồn nước bằng chlorine, ozone,…

+ Đối với ai tôm giống : Chọn tôm bố mẹ khỏe mạnh không có bệnh kiểm tra bằng máy xét nghiệm bệnh PCR, thả nuôi tôm giống với mật độ phù hợp

+ Đối với ao nuôi bị bệnh : Vớt hết tôm chết ra khỏi ao nuôi, nạo vét sạch bùn dưới đáy ao bón vôi, phơi ao, loại bỏ các vật chủ trung gian,  như ốc, cua, cáy, còng. Sử dụng men vi sinh để cải tạo đáy ao và xử lý nước hàng ngày trước khi thả nuôi 7 ngày.

Trong quá trình nuôi bà con cũng cần có các phương pháp phòng bệnh như sau :

  1. Vào mùa hè, duy trì mức nước trong ao nuôi từ 1,2 – 1,5m và độ trong của nước từ 30 – 40cm để hạn chế khả năng tăng nhiệt.
  2.  Không nuôi tôm ở độ mặn quá cao, nên hạ độ mặn để ức chế vi khuẩn phát sáng.
  3. Tăng cường chạy sục khí, sử dụng men vi sinh định kỳ và kiểm tra chất lượng nước như pH, kH, độ đục, màu sắc, tảo dưới đáy ao thường xuyên để xử lý kịp thời.
  4. Giảm chất hữu cơ trong nước bằng cách kiểm tra sàng ăn hàng ngày, điều chỉnh thức ăn hợp lý, không để thừa thức ăn làm ô nhiễm nước và đáy ao.
  5. Bổ sung thêm Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nuôi để tạo sức đề kháng, giảm căng thẳng cho tôm.

Chế phẩm vi sinh EMS – Proof có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio haveyi gây bệnh phát sáng trên tôm

Chế phẩm vi sinh EMS – Proof có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio haveyi gây bệnh phát sáng trên tôm

Bệnh phát sáng trên tôm không gây nguy hiểm như bệnh hoại tử gan tụy trên tôm… người nuôi nên cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, hoặc tôm sú trước khi thả tôm giống, bệnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trong ao nuôi. Mọi thông tin thắc mắc về bệnh tôm vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 19002620 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

Chúc bà con có vụ mùa thắng lợi !

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *