Home / Tin Tức Ngành Tôm / Các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thường gặp mà bà con cần lưu ý

Các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thường gặp mà bà con cần lưu ý

Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh diện tích nuôi tôm chân trắng, tình hình dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng ngày càng phức tạp. Để giúp bCác bệnh trên tôm thẻ chân trắng thường gặp mà bà con cần lưu ýà con ứng phó với dịch bệnh chúng tôi xin giới thiệu với bà con cách nhận biết dấu hiệu một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng.

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

1.Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS/EMS)

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) hay còn gọi là bệnh tôm chết sớm (EMS) là một trong những bệnh rất nguy hiểm gây thiệt hại nghiêm trọng tới vụ mua nuôi tôm.

Hội chứng chết sớm (bệnh hoại tử gan tụy) trên tôm

Hội chứng chết sớm (bệnh hoại tử gan tụy) trên tôm 

Dấu hiệu của bệnh thường có biểu hiện gan sung to sau đó teo lại, tôm bỏ ăn, yếu ớt, gan tụy bị nhũn. Tôm có thể nhiễm bệnh trong suốt quá trình nuôi, tập trung nhiều ở giai đoạn 10 – 45 ngày sau khi thả nuôi. Tỷ lệ chết có thể lên đến từ 70 – 100% tôm có trong ao nuôi.

2. Bệnh đốm trắng (WSSW)

Tôm bị bệnh đốm trắng nguyên nhân phổ biến do vi khuẩn Whispovirus và ấu trùng bị nhiễm bệnh lây lan từ nguồn nước cấp vào hay thông qua các loài giáp xác hoang dã.

Bệnh tôm thẻ chân trắng – đốm trắng trên tôm nuôi

Bệnh tôm thẻ chân trắng – đốm trắng trên tôm nuôi

Tôm bị bệnh hay bơi ở tầng mặt, dạt bờ, kém ăn và xuất hiện những đốm trắng có đường kính 0,5 – 2mm trên lớp vở đầu ngực, những đốm này ở trong lớp vở và không thể loại bỏ bằng việc chà sát. Sau 3 – 10 ngày nhiễm bệnh tôm chết ồ ạt, tỉ lệ có thể lên đến 100%.

Xem thêm: độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

3.Hội chứng Taura

Hội chứng Taura hay còn gọi là bệnh đỏ đuôi gây ra bởi virus  Picornavirus gây ra xuất hiện ở giai đoạn post 14 – 40. Tôm bị bệnh cơ thể và các bộ phận khác có màu đỏ hoặc đen hồng, biếng ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc rúc vào ao, đìa nuôi. Gan tụy có màu vàng hơn bình thường, mang bị sưng, thường là tôm chết lúc lột xác. Tỷ lệ gây chết 80 – 95% tôm nhỏ và 40% ở tôm lớn.

Hội chứng Taura – Bệnh đỏ đuôi trên tôm thẻ 

4. Bệnh do nguyên sinh động vật

Bệnh do nguyên sinh động vật gây ra phổ biến khi tôm trong ao bị yếu, tác nhân chính là các loại Zoothamnium, Epistylis bám vào cơ thể tôm, cùng với tảo và các chất bẩn bám vào bề mặt thân tôm gây ra cảm giác tôm bị đóng rong, bẩn mình.

Tìm hiểu thêm:

5. Bệnh do vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn thường gặp là bệnh bị hoại tử cục bộ hầu hết do vi khuẩn Vibrio gây nên. Khi nhiễm bệnh trên thân tôm xuất hiện các vùng mềm trên vỏ kitin, sau đó tạo nên các điểm nâu, đen hay trắng, tại đó vỏ kitin bị ăn mòn, các phần phụ và đuôi tôm phồng lên rồi mòn cụt dần. Cũng có trường hợp bệnh xảy ra kèm theo một số dấu hiệu khác trong ao nuôi tôm như: tôm bị bẩn mình, bẩn mang, có màu hồng đỏ trên cơ thể, tôm yếu, bỏ ăn rồi chết.

Xem thêm: Bệnh đốm trắng trên tôm nuôi

6. Bệnh đường ruột ở tôm thẻ

Bệnh đường ruột xuất hiện trên cả tôm thẻ và tôm sú, bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

– Do thức ăn không đảm bảo chất lượng, có nhiều tạp chất,…

– Do môi trường nước ôi nhiễm tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn Vibrio phát triển.

– Do tảo độc phát triển quá mức trong ao nuôi.

7. Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng cũng là một trong các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng, bệnh thường xuất hiện trong khoảng thời gian giao mùa, đặc biệt ở những vùng nuôi tôm ven biển với độ mặn cao.

Trên đây là các bệnh trên tôm thẻ chân trắng nuôi tôm an toàn mong muốn bà con biết được nguyên nhân và biểu hiện để có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bà con cần tìm hiểu thêm về phương pháp phòng các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng hãy liên hệ tới chúng tôi qua Hotline 19002620 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *