Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nguyên nhân và Biện pháp phòng bệnh tôm chậm lớn

Nguyên nhân và Biện pháp phòng bệnh tôm chậm lớn

Tôm chậm lớn hay tôm còi là một loại bệnh lý trên tôm. Tôm kém phát triển, còi cọc làm giảm năng suất vụ nuôi. Vậy nguyên nhân chính do đâu và cách phòng tránh thế nào để nâng cao hiệu quả cả vụ nuôi.Cùng dành thời gian để tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân tôm chậm lớn do đâu?

Nguyên nhân tôm chậm lớn do đâu?

Tôm giống chất lượng kém

Do tôm bố mẹ đã đẻ nhiều lần, quá trình chăm sóc cũng như vận chuyển tôm chưa đúng cách khiến tôm bị yếu hoặc nhiễm mầm bệnh

Biện pháp :

  • Chọn tôm giống của các nhà sản xuất có uy tín, chất lượng đạt tiêu chuẩn
  • Kiểm tra mầm bệnh trên tôm trước khi thả nuôi hoặc đưa mẫu xét nghiệp tới các trung tâm kiểm dịch giống tôm.

Do thức ăn tôm kém chất lượng

Thức ăn cho tôm là một trong những yếu tố quan trọng giúp bà con nuôi tôm đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi, thức ăn cho tôm có đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tôm tăng trưởng tốt, lớn nhanh hơn và có sức đề kháng tốt trước các mầm bệnh . Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn tôm kém chất lượng, nếu người nuôi không mua đúng loại thức ăn có chất lượng tốt thì vô tình đã cung cấp cho tôm thức ăn kém dinh dưỡng, từ đó làm tôm chậm lớn, kém phát triển.

Bên cạnh đó thức ăn cho tôm cần được bảo quản đúng cách, việc cho tôm ăn không đúng cách cũng làm cho tôm bị phân đàn, còi cọc không đồng đều , năng suất giảm.

Mật độ nuôi dày

Khi nuôi tôm với mật độ quá dày đặc mà không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho tôm sẽ khiến tôm bị kém phát triển, chậm tăng cân.

Theo khuyến cáo: Bà con nên nuôi tôm với mật độ phù hợp để đảm bảo việc tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Phải định kỳ kiểm tra đánh giá số lượng của tôm để canh lượng thức ăn sao cho phù hợp. Bổ sung định kỳ các loại khoáng vào thức ăn tôm và khoáng tạt vào ao nuôi tôm. Bà con lưu ý: nếu có đánh khoáng nên đánh vào buổi tối.

Bệnh còi trên tôm sú

Bệnh còi trên tôm sú

Tôm mắc bệnh phân trắng

Nếu tôm bị mắc bệnh phân trắng mà không chữa trị kịp thời thì rất dễ tôm bị yếu đi, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của tôm kém khiến tôm bị chậm lớn. Do đó khi bà con phát hiện tôm có dấu hiệu của bệnh phần trắng cần có biện pháp xử lý ngay, trị dứt điểm bệnh cho tôm. Sau đó nên bổ sung men vi sinh có lợi cho đường ruột của tôm như men vi sinh Gut-Well Bổ sung lợi khuẩn đường ruột.

Tôm nhiễm các bệnh gây chậm lớn

  • Hội chứng chậm tăng trưởng ở tôm: Nếu tôm có những bất thường như màu sắc tối đi, râu tôm bị giòn, tương quan thấy sự khác biệt về kích thước….
  • Bệnh còi do mắc virus MBV và HPV ở tôm sú
  • Bệnh vi bào tử trùng ở tôm: do vi khuển ehp ký sinh trong hệ thống gan tụy khiến tôm không hấp thụ được chất dinh dưỡng và yếu dần đi.

Do người nuôi lạm dụng thuốc kháng sinh

Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, các loại hóa chất trong nuôi tôm khiến tôm khó chuyển hóa được thức ăn dẫn tới tình trạng tôm chậm lớn.

Do môi trường nuôi tôm không đạt tiêu chuẩn

Chất lượng môi trường nước nuôi cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của tôm. Nếu môi trường nước không đáp ứng đủ những yêu cầu để nuôi tôm thì dễ dẫn tới việc tôm chậm lớn.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách nhận biết gan tôm thẻ tốt

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *