Home / Tin tức tổng hợp / Các bệnh thường gặp trong nuôi tôm mùa nắng nóng

Các bệnh thường gặp trong nuôi tôm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài trong mùa hè lại kèm theo những cơ mưa xuất hiện đột ngột, mưa lớn, bão lũ là nguyên nhân phát sinh rất nhiều dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là các bệnh do vi khuẩn. Vậy bà con nuôi tôm cần chú ý gì khi nuôi tôm trong mùa nắng nóng? Tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

nuôi tôm mùa nắng nóng

Tác động của nắng nóng tới tôm

Theo các nhà nghiên cứu sinh học thủy sản thì khi nhiệt độ nước nuôi tôm cao trên 32 độ C tôm sẽ ăn mạnh và bài tiết nhanh làm cho khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn giảm đi. Khi đó thì các chất hữu cơ trong ao nuôi tôm sẽ tăng lên và trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh vật, vi sinh vật sẽ phát triển mạnh dưới nền nhiệt cao. Ngoài ra một số tôm sẽ di chuyển nhanh làm tiêu tốn nhiều năng lượng trong quá trình sinh trưởng. Trong tình huống này bà con cần đảm bảo rằng máy quạt nước phải hoạt động liên tục và đủ công suất tránh trường hợp máy không hoạt động hoặc không đủ công suất sẽ làm xảy ra sự phân tầng trong nứơc, tầng nước phía trên sẽ nóng hơn, nhiệt độ tầng dưới sẽ thấp hơn. Tôm sẽ thường tập trung xuống tầng đáy ao để tránh nắng nóng, khi này rất dễ gây hiện tượng thiếu oxy. Ngoài ra tầng đáy ao cũng là nơi tích tụ khí độc nhiều, tôm sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn .

Nắng nóng kèm theo độ mặn tăng rất dễ làm các loại thủy sinh trong ao tôm bị chết, phân hủy nhanh, đây là nguồn dinh dưỡng cao tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh, đồng thời kéo theo là sự biến đổi về màu nước, độ trong của nước. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng tôm nổi đầu vào mỗi buổi sáng do thiếu oxy , nếu trầm trọng tôm có thể chết hàng loạt.

Quạt nước phải hoạt động liên tục

Các bệnh thường gặp ở tôm trong mùa nắng nóng

Với điều kiện bất lợi cho tôm như vậy thì tôm sẽ rất nhạy cảm và dễ mắc một số bệnh nguy hiểm liên quan tới gan, ruột, và đặc biệt là mắc bệnh phân trắng cũng như hội chứng hoại tử gan tụy cấp.

Phân trắng là một bệnh rất phổ biến trên tôm , thường xuất hiện vào thời điểm tôm nuôi được khoảng 50 ngày tuổi và thường có rất nhiều nguyên nhân như: nhiệt độ tăng cao, ao nuôi có nhiều tảo độc phát triển quá ngưỡng cho phép. Ngoài nhiệt độ cao thì nguyên nhân còn do chủng vi khuẩn bibrio xâm nhậm vào tôm gây bệnh.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp: Trải qua nhiều vụ nuôi người nuôi đúc kết được kinh nghiệm nguyên nhân gây phát sinh mầm bệnh hoại tử gan tụy cấp có thể là do những thay đổi về nhiệt độ, bởi vi khuẩn gây bệnh gan tụy phát sinh mạnh khi nhiệt độ tăng cao.

Quản lý việc cho tôm ăn

Giải pháp phòng ngừa

Làm tốt việc quản lý ao tôm từ khâu chọn giống tới việc chăm sóc và quản lý tôm. Ở thời tiết nắng nóng và nhiệt độ tăng cao như vậy bà con chỉ nên thả nuôi tôm ở mật độ vừa phải và duy trì kiểm soát tốt. Tuyệt đối không dùng kháng sinh phòng bệnh mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học thì tỷ lệ thành công đạt lên tới 90% . Cách tốt nhất để quản lý lượng thức ăn của tôm mùa nắng nóng là cần dựa vào nhu cầu ăn của tôm . Điều chỉnh thời gian ăn cho tôm khi trời nắng nóng, tránh cho ăn khi trời quá nóng .

Cũng theo các chuyên gia khuyên người nuôi nên áp dụng các phương thức sản xuất hợp lý , kết hợp nhiều công nghệ cao. Dự phòng trước các trường hợp có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời .

XEM THÊM : NUÔI TÔM TRÊN CÁT VÀ NHỮNG HỆ LỤY XUNG QUANH

About Pham Quyen

Check Also

Ý nghĩa của chu trình nito-quá trình cố định nito tự do

Nito tồn tại trong khí quyển dưới dạng phân tử N2 và chiếm khoảng 79% …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *