Home / Tin Tức Ngành Tôm / Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi tôm và các kênh dẫn nguồn nước gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Để phòng ngừa và diệt bỏ các loài 2 mảnh vỏ gây hại trong ao bằng cách bằng nào? Bà con cùng chúng tôi tìm hiểu cách diệt hến trong ao tôm qua những chia sẻ dưới đây nhé.

hến phát triển mạnh trong ao tôm gây cản trở sự phát triển của tôm

hến phát triển mạnh trong ao tôm gây cản trở sự phát triển của tôm

Tác hại của hến,vẹm gây ra cho tôm

Hến,vẹm …. Khi xuất hiện trong ao nuôi tôm , chúng sẽ ăn tảo , làm mật độ tảo giảm mạnh, làm tăng độ trong của nước, cạnh tranh thức ăn với tôm, chiếm hết oxy hòa tan của tôm.

Chúng hấp thụ nhiều vi khoáng , đặc biệt là CaCO3   để có thể duy trì và phát triển phần vỏ cứng của chúng. Từ đó làm lượng khoáng chất trong ao bị mất dần đi. Độ kiềm của nước bắt đầu giảm mạnh làm tôm bị mềm vỏ và yếu dần đi rồi gây chết, đồng thời còn làm tôm chậm phát triển và tăng tỷ lệ phân đàn ở tôm. Đồng thời hến, vẹm… có thể mang nhiều mầm bệnh lây truyền sang tôm.

Việc phòng ngừa hến sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc diệt hến trong ao tôm

Việc phòng ngừa hến sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc diệt hến trong ao tôm

Biện pháp phòng ngừa và diệt hến, vẹm trong ao nuôi tôm

Để phòng ngừa các loài sinh vật 2 mảnh như: hến,vẹm…. bà con cần cải tạo ao nuôi, tiến hành hút bùn và phơi ao , lấy nước vào ao thông qua màng lọc, diệt bỏ tạp chất, vi khuẩn theo đúng yêu cầu kỳ thuật. Đồng thời cần bố trí ao lắng để xử lý nước trước khi lấy nước vào ao nuôi.

Theo các chuyên gia thì việc phòng ngừa hến, trai, vẹm ….xâm nhập vào ao nuôi sẽ hiệu quả và ít tốn kém chi phí hơn việc xử lý diệt bỏ.

Trong trường hợp ai đang trong quá trình nuôi tôm có xuất hiện sự có mặt của hến, vẹm… bà con có thể áp dụng cách diệt hến trong ao tôm theo cách dưới đây :

  • Bắt thủ công bằng cách dùng mồi nhử cho hến, vẹm tập trung bò vào một khu vực rồi lấy cào để cào rồi vớt dần
  • Có thể sử dụng một số chế phẩm men vi sinh để bổ sung cho ao nuôi nhằm ngăn chặn sự sinh sôi phát triển mạnh của hến. Sau đó tiến hành bắt,vớt dần chúng ra khỏi ao.

Ngoài ra hiện nay nhiều hộ nuôi còn có những phương pháp dân gian riêng trong việc xử lý hến đem lại hiệu quả cao.

Hi vọng với những chia sẻ về cách phòng ngừa và diệt hến trong ao tôm trên sẽ phần nào giúp ích cho bà con trong việc xử lý ao nuôi tôm tốt nhất, đem lại năng suất cao cho vụ nuôi.

Nếu có những thắc mắc trong vấn đề xử lý triệt để các loài sinh vật 2 mảnh vỏ trong ao tôm, bà con có thể gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp theo số hotline : 19002620

=> XEM THÊM : Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm hiệu quả nhất

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm đơn giản hiệu quả nhất

Ốc đinh là loài sinh vật phổ biến được tìm thấy nhiều trong các vuông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *