Home / Tin Tức Ngành Tôm / Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm đơn giản hiệu quả nhất

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm đơn giản hiệu quả nhất

Ốc đinh là loài sinh vật phổ biến được tìm thấy nhiều trong các vuông tôm. Theo kinh nghiệm nuôi của các hộ nuôi nhiều năm nay cho thấy sự phát triển của ốc đinh có thể gây ra những ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm. Do đó người nuôi cần có biện pháo xử lý diệt ốc đinh khi bắt đầu thấy có dấu hiệu chúng phát triển. Vậy ốc đinh gây hại thế nào và cách diệt ốc đinh trong vuông tôm ra sao? Cùng sanxuattomantoan tìm hiểu qua bài dưới đây nhé.

Ốc đinh phát triển mạnh trong ao gây hại cho tôm

Ốc đinh phát triển mạnh trong ao gây hại cho tôm

Tác hại của ốc đinh trong ao nuôi tôm

Với bà con nuôi tôm thì hẳn ốc đinh không còn xa lạ gì nhiều. Chúng thường xuyên xuất hiện trong các ao nuôi tôm và gây hại theo các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mật độ ốc trong ao. Nếu ốc đinh xuất hiện với mật độ thấp thường sẽ không gây hại tới tôm nuôi.

Tuy nhiên khi ốc đinh xuất hiện với mật độ cao chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước ao và sự phát triển của tôm, thậm chí có thể khiến tôm nuôi bị chậm lớn và giảm năng suất thu hoạch.

  • ốc đinh phát triển mạnh sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm khiến tôm bị thiếu ăn, đói, chậm lớn làm sức đề kháng yếu….
  • Sống trong cùng một môi trường ao nuôi, ốc đinh sẽ sử dụng một lượng lớn canxi trong nước để tạo vỏ khiến cho độ kiềm trong nước bị giảm mạnh, độ pH cũng bị dao động, nếu việc này kéo dài sẽ khiến cho tôm bị mềm vỏ và khó lột xác, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh dễ dàng tấn công tôm.
  • Sự tồn tại của ốc đinh trong ao có khả năng sẽ gây ra sự lây truyền hội chứng chết sớm ở tôm hoặc hội chứng suy gan tụy cấp.

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm

Cách xử lý ốc đinh trong vuông tôm

Hiện nay việc diệt ốc đinh trong ao tôm gặp không ít những khó khăn do chưa có những biện pháp xử lý triệt để . Ngay cả việc sử dụng các chế phẩm sinh học hay các loại hóa chất trong ao đều không mang lại hiệu quả bởi giữa tôm và ốc đinh đang có những mối liên hệ mật thiết nên khi ốc đinh bị diệt cũng sẽ khiến tôm bị tiêu diệt hoặc bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cách phòng diệt ốc đinh hiệu quả nhất vẫn là bắt ốc thủ công

Cách bắt ốc đinh

  • Cào ốc đinh: Bà con thả mồi nhử để ốc đinh leo bám lên bờ sau đó dùng cào để cào ốc đinh. Không nên cào ở phần đáy ao vì điều này sẽ khiến cho các chất độc tích tụ có cơ hội hòa tan vào nước gây nguy hiểm cho tôm.
  • Dùng vó kéo ốc: bà con cho thức ăn vào vớ và chờ ốc đinh bò vào ăn rồi vớt lên, bắt dần dần là hết.

Ngoài ra ốc đinh cũng rất dễ xuất hiện ở những ao nuôi không được cải cảo kỹ trước khi thả nuôi. Vì ốc đinh có khả năng vùi mình trong lớp bùn đất để ẩn nấp. Vì vậy bà con cần cải tạo ao nuôi thật kỹ, sên vét đáy ao, phơi đáy thật kỹ.

Khi cấp nước vào ao cần phải lọc nước qua màng sinh học để tránh trứng nước cũng như ốc đinh nhỏ vào ao.

XEM THÊM : Nuôi tôm theo mô hình an toàn sinh học đem lại hiệu quả cao

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *