Home / Tin Tức Ngành Tôm / Cách tạo oxy hòa tan trong nước ao nuôi tôm

Cách tạo oxy hòa tan trong nước ao nuôi tôm

Trong ao nuôi tôm thì hàm lượng oxy hòa tan luôn là yếu tố quyết định sự sống cũng như quá trình phát triển của tôm. Vì vậy bà con nuôi tôm cần căn cứ các điều kiện cụ thể để có biện pháp tạo oxy cho ao tôm sao cho phù hợp và hiệu quả.

oxy hòa tan có vai trò quan trọng trong nuôi tôm

oxy hòa tan có vai trò quan trọng trong nuôi tôm

Thế nào là hàm lượng oxy hòa tan

Các loài động vật nói chung và tôm nói riêng đều rất cần tới oxy để có thể duy trì sự sống. Nhu cầu oxy của tôm sẽ tùy thuộc vào từng loại và từng giai đoạn phát triển của tôm.

Hàm lượng của oxy hòa tan trong nước sẽ do sự khuyếch tán của không khí trong nước , sẽ được sinh ra trong quá trình quang hợp của hệ thực vật thủy sinh . Lượng oxy này sẽ được tôm tiêu thụ qua quá trình hô hấp và phân hủy mùn bã hữu cơ, các hoạt động của vi khuẩn cùng các phản ứng của hóa học trong nước.

Quá trình quang hợp chỉ xảy ra vào ban ngày nhưng quá trình hô hấp và phân hủy lại xảy ra cả ngày lẫn đêm.Bởi vậy sẽ dẫn tới sự thay đổi lớn về hàm lượng oxy hòa tran trong nước. Mà buổi tối quang hợp không xảy ra và nhu cầu tiêu thụ oxy trong ao không thay đổi dẫn tới lượng oxy hòa tan giảm nhanh và xuống thấp nhất là vào thời gian từ nửa đêm tới rạng sáng.

Thực tế hiện nay các mô hình nuôi tôm công nghiệp mật độ thả tôm cao và ít thay nước nên ngoài hàm lượng oxy hòa tan trong nước dành cho tôm còn có một lượng oxy cần thiết để phân hủy các chất thải và các loại khí độc trong ao tôm . Bởi vậy để đảm bảo cung cấp đủ oxy trong nước cho tôm là rất cần thiết. Bà con cần phải tính toán và bố trí các thiết bị sục khí sao cho phù hợp  để duy trì hô hấp của tôm và giúp cân bằng hệ sinh thái cho ao nuôi tôm.

cách tạo oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

cách tạo oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

Các biện pháp tạo oxy cho tôm

Nhằm đảm bảo nhu cầu oxy hòa tan trong ao nuôi tôm , bà con cần có những biện pháp giúp gây nuôi tảo và lắp đặt hệ thống quạt nước và máy sục khí.

Gây tảo

Tảo luôn là một nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm và cũng là những nguồn cung cấp oxy hòa tan quan trọng nhất bởi nhờ quá trình quang hợp của tảo . Tảo phát triển mạnh hay yếu sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng có trong nước. Vì vậy để duy trì ổn định số lượng tảo trong nước, ngoài việc bổ sung thức ăn và khoáng chất cho tôm, bà con cần bổ sung thêm một số loại ngũ cốc, bột cá để gây màu nước làm tăng số lượng tảo khi ao bị nghèo dinh dưỡng. Ngoài ra bà con có thể dùng các hóa chất như vôi bột hoặc các sản phẩm có chứa clo để làm giảm tảo trong ao khi chúng phát triển quá mạnh nhằm tránh hiện tượng thiếu oxy và làm ô nhiễm nước khi tảo bị tàn.

Hệ thống quạt nước tạo ra oxy hòa tan trong ao

Hệ thống quạt nước tạo ra oxy hòa tan trong ao

Chạy hệ thông quạt nước

Sử dụng thiết bị quạt nước, chạy quạt nước liên tục trong ao nuôi, bố trí các vị trí thích hợp để luôn đảm bảo lượng oxy hòa tan đủ cho toàn bộ ao nuôi.

Hệ thống sục khí

Lắp đặt các máy sục khí chạy liên tục và tăng cường chạy vào những khỉang thời gian đêm tới sáng . Máy sục khí sẽ giúp oxy hòa tan được khuyếch tán vào trong nước bằng sức ép từ bọt khí khi thổi, bọt khí càng nhỏ sẽ cho hiệu quả càng cao.

Hi vọng bà con sẽ có cho mình những biện pháp tạo oxy hòa tan cho tôm tốt nhất, tránh trường hợp để tôm bị thiếu oxy kéo dài gây tình trạng bị nổi đầu hoặc chết hàng loạt.

THAM KHẢO THÊM : Vai trò của đồng sunfat trong ao nuôi tôm

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm đơn giản hiệu quả nhất

Ốc đinh là loài sinh vật phổ biến được tìm thấy nhiều trong các vuông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *