Home / Tin Tức Ngành Tôm / Cách xử lý nước có độ pH cao đạt hiệu quả bà con cần biết

Cách xử lý nước có độ pH cao đạt hiệu quả bà con cần biết

Trong nuôi trồng thủy sản pH là chỉ số đặc trưng về độ axit chua hoặc độ kiềm chát của nước,độ pH hay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của thủy sản. Vậy cách xử lý nước có độ ph cao như thế nào cho hiệu quả ?

Cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả

Độ pH là gì ? 

cách xử lý nước có độ pH cao

Khi pH cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm trong ao nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản độ pH thích hợp cho nuôi tôm 7,8 – 8,5. Nếu pH  > 9 thì các Anomium (NH4+) sẽ chuyển thành Amonia (NH3) ảnh hưởng đến tôm. Khi pH < 6,5 thì các kim loại nặng (Fe, Cu, Hg, Pb…) dưới nền đáy ao sẽ giải phóng vào nước gây độc cho tôm. Đồng thời, pH thấp sẽ giảm sự tích trữ khoáng trong tôm, gây hiện tượng mềm vỏ khi lột xác.

+ pH của nước tăng khi thực vật hấp thụ khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào tính đệm của nước, tức là phụ thuộc vào độ kiềm. Khi độ kiềm trong nước càng lớn thì sự thay đổi pH trong nước càng ít.

pH của nước phụ thuộc các yếu tố

  • Tính chất nền đất: đất phèn (đất chua phèn, đất chua) làm pH của nước thấp, pH dễ biến động. Nếu trời mưa nhiều làm phèn bị rửa trôi từ trên bờ xuống ao, nước ngấm trong bờ ao hoặc nước ngoài mương bao cao hơn nước trong ao làm xì phèn vào ao, giảm pH. Nếu cày bừa sâu nền đất phèn, làm phèn xì từ dưới tầng đất đáy lên
  • Tảo và vi sinh vật trong ao nuôi thủy sản: tảo và vi sinh vật sử dụng CO2 nên làm ảnh hưởng đến độ pH của nước. Tảo nhiều làm pH biến động lớn trong ngày. Tảo quá nhiều sẽ làm pH rất cao (8,8-9,1) vào buổi chiều. Nhưng khi tảo tàn lại làm giảm pH trong ao. Vùng nuôi tôm độ mặn thấp, hoặc nuôi tôm mùa mưa, rong tảo thường phát triển mạnh. Cần duy trì sự cân bằng giữa tảo và vi sinh vật để ổn định pH

Cách xử lý nước có độ ph cao

– Quan sát và điều khiển lại độ tảo trong ao, nếu thấy lượng tảo phát triển lớn thì sẽ làm ảnh hưởng đếm độ pH trong ao nuôi tôm. Không chỉ có tảo gây ra pH cao mà các loại thực vật thân nổi, có rể cũng làm tăng pH của nước, vì vậy để hạ pH trong ao nuôi cũng cần phải diệt rong, cỏ dại và hại chế tảo phát triển.

– Trường hợp pH tăng cao trong quá trình nuôi, nếu pH>8,3 vào buổi sáng, có thể dùng đường cát với liều lượng 0,3kg/1.000m2 hoặc dùng chế phẩm sinh học thích hợp xử lý để kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật phân hủy, hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao của chúng sẽ sản sinh CO2 và làm giảm pH trong nước ao.

– Trường hợp pH tăng cao đột ngột >9,0 vào những buổi chiều nắng to, có thể sử dụng Fomol phun xuống ao với liều lượng 3-4ml/m3 nước ao, nếu pH biến động lớn trong một ngày đêm (>0,5) chứng tỏ độ cứng (hàm lượng CaCO3 trong nước ao thấp). Tảo phát triển và biến động mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo, trong ao có nhiều mùn bã hữu cơ. Trường hợp này nên xử lý như sau: bón dolimit hoặc vôi với liều lượng 100-200kg/ha để tăng độ cứng và tăng hệ đệm nước ao.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học để cải tạo ao nuôi như Bottom-Up giúp cải thiện hệ vi sinh có lợi trong nền đáy, giúp giảm sự phát triển của vi sinh và ký sinh trùng có hại. Hoặc men vi sinh Bac-Up để xử lý tảo và ổn định màu nước, giúp tôm thẻ chân trắng sinh trường và phát triển tốt nhất.cách xử lý nước có độ pH cao

Men vi sinh Bac-Up giúp ổn định màu nước ao nuôi tôm 

Trên đây là những chia sẻ của Sản xuất tôm an toàn về cách xử lý nước có độ pH. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và đạt hiệu quả cao. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi sẽ số hotline 19002620 để được tư vấn từ các chuyên gia 

Tham khảo thêm bài viết: 

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Cách xác định mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng mà bà con nên biết

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *