Home / Tin Tức Ngành Tôm / Vai trò của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Vai trò của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay người tiêu dùng ngày cành đòi hỏi những sản phẩm thủy sản có chất lượng tốt, chính vì vậy mà việc các hộ nuôi áp dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản sẽ là một xu thế tất yếu. Những năm gần đây đã có không ít những mô hình áp dụng thành công và cho năng suất tốt. Vậy chế phẩm vi sinh là gì? tại sao lại cần sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất thủy sản? cách áp dụng như thế nào hiệu quả nhất? Bài hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ ngay với bà con.

Chế phẩm vi sinh có vai trò quan trọng trong nuôi tôm chất lượng cao

Chế phẩm vi sinh có vai trò quan trọng trong nuôi tôm chất lượng cao

Những kết quả sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Nhiều hộ nuôi tôm nhiều năm trước nuôi quảng canh sau đó đầu tư nuôi công nghiệp có sử dụng các chất kháng sinh, chất khử trùng diệt tạp và các loại giáp xác phù du, tuy nhiên sau đó tôm đều bị dịch bệnh thất thu.

Vài năm trở lại đây được các cán bộ trung tâm nghiên cứu thủy sản vận động xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng các chế phẩm vi sinh, mà nhiều hộ bà con áp dụng cho kết quả thành công ngay từ những vụ nuôi đầu tiên và duy trì cho tới ngày nay. Tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh mà tỷ lệ bị dịch bệnh rất thấp .

Nhiều bà con cho biết việc dùng các chế phẩm sinh học rất thuận tiện và cách sử dụng đơn giản. Việc quản lý trong suốt vụ nuôi tôm đều nhẹ nhàng hơn, màu nước rất ít bị thay đổi, tôm phát triển nhanh và khả năng sống cao hơn.

Nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh cho năng suất cao

Nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh cho năng suất cao

Ý kiến của các chuyên gia về chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Từ những kết quả thực tế thu được, qua những nhận định của bà con đã áp dụng thành công, có thể thấy nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh không chỉ đơn giản giúp tôm khỏe mạnh, phát triển tốt mà con làm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường nước , đồng thời tôm thương phẩm không chứa các hóa chất độc hại, các loại chất cấm.

Theo viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cho biết thì : chế phẩm vi sinh hay còn được gọi với tên là chế phẩm sinh học, được sản xuất ra từ công nghệ sinh học, là nhóm các sinh vật có lợi hoặc là một số thảo dược hữu ích …..đều gọi chung là sinh học bởi chúng không chứa bất cứ một loại hóa chất nào và là những sản phẩm được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu thiên nhiên.

Tác dụng to lớn của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là làm phân hủy các mùn bã hữu cơ, xử lý những loại khí độc phát sinh trong ao nuôi và làm sạch môi trường nước. Ngoài ra còn làm tăng hệ men vi sinh có lợi trong đường ruột của tôm, cá, giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đặc biệt hơn là chúng còn có tác dụng chữa trị và phòng một số bệnh phổ biến trên thủy sản.

Cách sử dụng chế phẩm men vi sinh đúng cách

Theo khuyến cáo từ chuyên gia thì không phải lúc nào thủy sản cũng phải dùng thuốc, chỉ cần làm sạch môi trường thì tôm, cá rất ít khi bị bệnh. Và để làm được điều đó thì sử dụng các loại chế phẩm vi sinh là hiệu quả nhất.

Bà con cần nhớ rằng các loại chế phẩm vi sinh đều thân thiện với môi trường và môi trường nuôi sạch là môi trường không có các tác nhân gây bệnh.

Hi vọng với những chia sẻ về chế phẩm vi sinh trên sẽ giúp cho bà con phần nào vững tin hơn trong vụ nuôi tôm của mình.

XEM THÊM : Nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chạy đàn và biện pháp điều trị

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *