Home / Tin Tức Ngành Tôm / chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng là một trong những đặc điểm sinh lý hấp dẫn và là một quy luật tự nhiên của loài giáp xác. Sự lột xác là một sự hoàn chỉnh của một tiến trình phức tạp mà được bắt đầu vài ngày hay một tuần trước đó, tất cả các tế bào đều tham gia vào quá trình cho sự chuẩn bị cho sự lột vỏ sắp xảy ra.

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng nhằm giúp tôm sinh trưởng và tăng trọng lượng kích thước cơ thể.Quá trình lột vỏ của tôm được chia thành bốn giai đoạn early premolt – đầu của giai đoạn tiền lột xác; latepremolt – cuối giai đoạn tiền lột xác; intermolt – giữa giai đoạn lột xác, và postmolt- sau lột xác

Quá trình lột xác của tôm được thực hiện như sau lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, phụ bộ của đầu ngực tôm rút ra trước sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2h đối với tôm nhỏ và 1-2 ngày đối với tôm lớn.

+ Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng: Trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28℃, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.

+  Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh: từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ lâu hơn lên.

Những điều lưu ý khi tôm lột xác

Trong chu kỳ lột xác cảu tôm thẻ chân trắng sẽ cần rất nhiều các chất dinh dưỡng. Vì vậy bà con nên trộn thêm các chất dinh dưỡng như chất khoáng, men vi sinh, Vitamin C,… để giúp tôm luôn khỏe mạnh.

Khi thấy tôm thẻ chân trắng thấy xuất hiện các hiện tượng lột xác đồng loạt do mất phụ bộ, tổn thương cơ thể hoặc sinh vật bám ngoài vỏ thì cần tiến hành thau nước một phần, diệt khuẩn ngoại ký sinh đồng thời tiến hành xử lý vi sinh và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao nuôi.

Luôn duy trì độ pH trong ngưỡng thích hợp cho tôm lột xác tốt nhất trong khoảng 7,5-8. và đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức cao ổn định từ 4-6 mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm. Trong thời gian tôm lột xác cần tăng cường sục khí trong ao nuôi bằng quạt nước.

Ngoài ra bà con cũng nên tham khảo và sử dụng thêm chế phẩm tự nhiên Gut-Well để bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm. Hoặc CompreZyme cung cấp thêm nhiều loại enzyme thiết yếu cho tôm, để cải thiện hệ miễn dịch tôm cá.

chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Chế phẩm tự nhiên CompreZyme giúp bổ sung enzyme tiêu hóa cho tôm

Mong rằng với những chia sẻ trên của sản xuất tôm an toàn về chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng  sẽ giúp bà con có thêm những kiến thức trong quá trình nuôi tôm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo hotline 19002620 để được hỗ trợ nhanh nhất !

Tham khảo thêm bài: 

Thuốc trị bệnh gan tụy trên là gì?

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ, tôm sú

 

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *