Home / Tin Tức Ngành Tôm / Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là gì ?

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là gì ?

Tôm thẻ chân trắng là loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, bởi  tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian nuôi ngắn, có sức đề kháng tốt và cường độ bắt mồi khoẻ. Nhưng để có vụ mùa thành công bà con cần phải hiểu biết về đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Tìm hiểu đặc điểm tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có vỏ mòng màu trắng đục, bình thường có màu xang lam, thân không có đốm vằn, chân bò có màu trắng ngà các vành chân đuôi có màu đỏ nhạt nên gọi là tôm thẻ chân trắng. Chùy là phần kéo dài tiếp với bụng tôm, chủy tôm có 8-9 răng cưa ở gờ phía trên, dưới chuỳ có 2 – 4 răng cưa đôi khi có tới 5 – 6 răng cưa.  Vỏ đầu ngực không có gai mắt, gai đuôi và không có rãnh sau mắt chỉ có gai dân và gai râu, đường gờ sau chuỳ khá dài đôi khi từ mép sau vỏ đầu ngực.

Tôm thẻ chân trắng cấu tạo có 6 đốt bụng, tại đốt mang trứng rãnh bụng rất hẹp hoặc không có. Gai đuôi không phân nhánh, râu không có gai phụ có chiều dài râu ngắn hơn nhiều so với vỏ giá, gai gốc và gai ischial nằm ở đốt thứ nhất chân ngực. Xúc biện của hàm dưới thứ nhất thon dài và thường có 3 – 4 hàng, phần cuối của xúc biện có hình roi.

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là  tôm có khả năng thích nghi sống nơi đáy cát bùn, tôm có khả năng sống được ở độ mặn 0-45‰, thích hợp từ 7-34‰, tăng trưởng tốt nhất ở độ mặn 10-20‰. Khả năng thích nghi giới hạn rộng với nhiệt độ 15-330C nhưng nhiệt độ thích hợp nhất cho nuôi tôm là từ 27-330C. Tôm trưởng thành sống ở vùng biển ven bờ, tôm con phân bố ở vùng cửa sông nơi giàu chất dinh dưỡng

Tập tính và sự tăng trưởng

Tôm chân trắng là loài ăn tạp có tốc độ sinh trưởng nhanh và trong điều kiện tự nhiên từ tôm bột đến tôm cỡ 40 g/con mất khoảng thời gian nuôi 180 ngày hoặc từ 0,1 g có thể lớn tới 15 g trong giai đoạn 90 – 120 ngày là đối tượng nuôi quan trọng sau tôm sú.

Con cái tôm thẻ có khối lượng từ 30 – 45 g/con là có thể tham gia sinh sản, sau mỗi lần đẻ hết trứng buồng trứng tôm lại phát triển tiếp và thời gian giữa 2 lần đẻ cách nhau 2 – 3 ngày. Con đẻ nhiều nhất tới 10 lần/năm và hường sau 3 – 4 lần đẻ liên tục thì có lần lột vỏ. Sau 14 – 16 giờ đẻ trứng nở ra ấu trùng Nauplius phát triển qua 6 giai đoạn: Zoea qua 3 giai đoạn, Mysis qua 3 giai đoạn thành Postlarvae. Chiều dài của Postlarvae tôm P.Vannamei khoảng 0,88 – 3mm.

Mùa sinh sản của tôm chân trắng ở ven biển phía Bắc Equađo tôm đẻ tử tháng 12 đến tháng 4, lượng trứng của mỗi vụ đẻ phụ thuộc vào cỡ tôm mẹ. Nếu tôm mẹ từ 30 – 45g thì lượng trứng từ 100.000 – 250.000 trứng, đường kính trứng 0.22mm.

đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm an toàn sinh học phù hợp với các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Tập tính ăn mồi

Tôm thẻ chân trắng là loài ăn tạp, khi thức ăn rơi cách đàn tôm 10m, chúng cảm nhận rất nhanh và lao đến tranh thức ăn, khiến cho một lượng bị vùi xuống nền bùn đáy ao. Tôm là giống cơ hội, không quan tâm đến thức ăn bị vùi lấp mà chỉ quan tâm đến lượng thức ăn đã lấy được. Khi thấy viên thức ăn lớn hơn, chúng sẽ nhả viên đang giữ ra để lấy

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bà con nuôi tôm hiệu quả hơn, và sẽ thu được những hiệu quả kinh tế cao. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với sản xuất tôm an toàn theo Hotline 19002620 để được tư vấn từ các chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *