Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

Bệnh vàng gan ở tôm hay còn gọi tắt là ” bệnh gan ”  bắt đầu bùng phát tại Việt Nam năm 2010 đã gây thiệt hại cho bà con nông dân, bệnh không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn xảy ra tại các quốc gia nuôi tôm khác. Vậy có phương pháp nào điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ???

Nguyên nhân và biểu hiện tôm bị bệnh vàng gan

  • Bệnh đầu vàng, vàng gan trên tôm là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que có kích thước 44±6×173±13nm gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15 nm, chiều dài có thể tới 800 nm. Cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.
  • Bệnh vàng gan thường xuất hiện phổ biến ở tôm sú, tôm thẻ chân trắng và nhiều loại tôm biển khác, tôm nhiễm bệnh trong khoảng thời gian giao mùa, đặc biệt ở những vùng nuôi ven biển có độ mặn cao.

Tôm bị nhiễm bệnh vàng gan

Tôm bị nhiễm bệnh vàng gan

  • Khi tôm nhiễm virus đầu vàng có biểu hiện phát triển rất nhanh, tôm ăn nhiều hơn mức bình thường, sau 1-2 ngày tôm ngừng ăn dạt vào bờ và chết, quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.
  • Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh và bệnh có khả năng gây ra thiệt hại đến 100% trong vòng 3-5 ngày
  • Kiểm tra tiêu bản máu của tôm nhiễm bệnh thấy có dấu hiệu bất thường là nhân tế bào hồng cầu thoái hoá kết đặc lại hoặc bị phá huỷ phân mảnh. Kiểm tra mô bệnh tế bào học có hiện tượng hoại tử ở nhiều cơ quan và xuất hiện các thể vùi trong tế bào chất, nhân thoái hoá kết đặc và phân mảnh của nhiều tế bào khác nhau

>>>Xem thêm Bệnh đốm trắng trên tôm có biểu hiện như thế nào ?

                        Bật mí cách trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

Để điều trị bênh gan tụy trên tôm có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh như sau :

Máy POCKIT PCR là công nghệ kỹ thuật hiện đại phát hiện nhiều loại bênh như bệnh vàng gan ở tôm, bệnh hồng thân, bệnh đường ruột,…trên tôm một cách nhanh chóng và có độ chính xác cao. Toàn bộ quá trình phản ứng được hiển thị trên máy vi tính bằng đồ thị, cán bộ xét nghiệm chỉ cần đọc những thông số và đường đi của đồ thì thì sẽ chuẩn đoán được tôm giống  nhiễm bệnh hay không và nhiễm ở mức độ nào. Đây là phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm mới nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi chuẩn đoán bệnh gan tụy trên tôm qua máy POCKIT PCR thì sử dụng đến thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ để ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trong ao nuôi và hệ tiêu hóa của tôm.

Lựa chọn tôm giống sạch không nhiễm bệnh, kích thước đồng đều

Lựa chọn tôm giống sạch không nhiễm bệnh, kích thước đồng đều

Bổ sung dưỡng chất cho tôm bằng nem vi sinh, chế phẩm sinh học ở giai đoạn hồi phục sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh gan tụy trên tôm. Hỗn hợp này có thẻ hoạt động trong dạ dày của cá biển và tôm để phá hủy các độc tố từ môi trường cùng các độc tố tiết ra từ những loài sinh vật khác bao gôm độc tốc của tảo và độc tố từ nấm mốc có trong thức ăn.

Phân hủy thức ăn dư thừa với enzyme hoạt hóa giúp luôn phân hủy liên tục thức ăn dư thừa và chất thải, cải thiện hệ vi sinh vật có lợi trong đất nền đáy nhằm giảm sự phát triển của sinh vậy kỵ khí và ký sinh trùng có hại.

Hy vọng với những chia sẻ trên mà sản xuất tôm an toàn đã đưa ra về phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm sẽ giúp bà con có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất. Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 19002620 để được hỗ trợ nhanh nhất !

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *