Home / Tin Tức Ngành Tôm / Vì sao gan tôm thẻ có màu vàng ?

Vì sao gan tôm thẻ có màu vàng ?

Cùng với bệnh đốm đen, bệnh đốm trắng bệnh gan tôm thẻ có màu vàng,…ở Việt Nam tôm luôn bị nhiễm bệnh khi thời tiết thay đổi lúc giao mùa, ở những vùng nuôi ven biển có độ mặn cao.

Nguyên nhân dẫn đến gan tôm thẻ có màu vàng

Hình ảnh tôm bị bệnh vàng gan

Hình ảnh tôm bị bệnh vàng gan

Gan tôm thẻ có màu vàng là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que gây ra. Có cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae , nhân có đường kính gần bằng 15 mm, chiều dài 80mm.

Khi tôm nhiễm virus đột nhiên ăn nhiều hơn mức binh thường rồi đột ngột ngừng ăn, sau 1-2 ngày thì dạt vào bờ và chết. Khi tôm chết quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.

Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh. Trong vòng 3-5 ngày ao nuôi bị bệnh đầu vàng có khả năng gây ra thiệt hại 100%.

Một số cách phòng bệnh

Trong nghiên cứu của Chainarong Wongteerasupaya (Thái Lan) cho thấy virus YHV có độc lực rất mạnh, chúng có thể tồn tại trong môi trường ngoài đến 72h và trong trường hợp dịch virus được chiết tách từ cá thể mang mầm bệnh YHV được pha loãng đến 1/12.000 lần chúng vẫn còn có thể gây bệnh cho tôm nuôi.  Vì vậy bệnh gan trên tôm thẻ hiện tại chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu nào, khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh thì chỉ có thể hạn chế thiệt hại, ngăn chặn lây lan đến mức thấp nhất có thể :

Tôm bị bệnh vàng gan là do virus gây ra

Tôm bị bệnh vàng gan là do virus gây ra

Xem thêm: đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

  • Chuẩn bị ao nuôi thật tốt, diệt sạch các loài giáp xác nhu cua, cong, cá,… mang mầm bệnh trong ao nuôi.
  • Nạo vét bùn đáy áo và bón vôi, phơi ao từ 5-7 ngày rồi cấp nước vào ao, thay nước từ ao lắng sang và nên thay từ 20-30% nước trong ao.
  • Khi cấp nước phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng, trứng của các vật chủ trung giang mang mầm bệnh.
  • Chọn con giống chất lượng, sạch bệnh để thả nuôi, luôn tăng cường quạt khí để cung cấp thêm oxi hòa tan cho tôm trong suốt quá trình nuôi tôm
  • Chọn con giống chất lượng được kiểm tra qua máy Pockit PCR để kiểm tra và phát hiện nhanh các bệnh nguy hiểm trên tôm giống trước khi được thả vào ao.

Máy Pockit PCR giúp phát hiện bệnh trên tôm thẻ nhanh chóng và hiệu quả

Máy Pockit PCR giúp phát hiện bệnh trên tôm thẻ nhanh chóng và hiệu quả

  • Cho tôm ăn vừa phải để tránh gây dư thừa và ô nhiễm nguồn nước ao.
  • Sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để phân hủy các chất hữu cơ, xác tảo để hạn chế lượng khí NO2 tăng quá nhanh.
  • Đồng thời, bổ sung thêm các loại men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm và chống sốc cho tôm khi đang thiếu oxi trong ao.

Gan tôm thẻ có màu vàng là bệnh khá phổ biến và có diễn biến rất phức tạp. Bà con cần quản lý chặt ao nuôi cũng như có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả để hạn chế khả năng gây bệnh trên tôm. Nếu có điều thắc mắc vui lòng liên hệ với sản xuất tôm an toàn theo Hotline 19002620 để được tư vấn.

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *