Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chạy đàn và biện pháp điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chạy đàn và biện pháp điều trị hiệu quả

Tôm chạy đàn là hiện tượng tôm bị nổi đầu và di chuyển thành đàn khắp ao nuôi mà không chịu xuống đáy. Tại sao lại có hiện tượng này? Cách khắc phục như thế nào? Bà con cùng theo dõi qua bài dưới đây nhé.

Tôm nổi đầu và kéo đàn

Tôm nổi đầu và kéo đàn

Nguyên nhân tôm nổi đầu là do đâu?

  • Do oxy hòa tan trong ao: Với những ao có nồng độ oxy hòa tan thấp sẽ dễ dẫn đến việc ao nuôi sẽ có những vùng bị yếm khí và tạo điều kiện cho khí độc xuất hiện. Nồng độ oxy hòa tan thấp là do quạt nước không đủ, tảo phát triển mạnh, nhiệt độ nước vượt mức ổn định….
  • Xuất hiện nhiều khí độ NH3, H2S xuất hiện ở đáy ao nuôi: Nguyên nhân làm xuất hiện nhiều khí độc là do thức ăn của tôm bị dư thừa cũng như các chất thải của tôm nhiều tích tụ lại không được xử lý kịp thời. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến tôm xảy ra hiện tượng kéo đàn.
  • Ngoài các nguyên nhân trên thì hiện tượng tôm chạy đàn cũng còn do các biến động của môi trường như: nhiệt độ thay đổi đột ngột, mưa lớn thất thường, tảo tàn trong ao….

Biện pháp xử lý tôm chạy đàn

Để có biện pháp xử lý, bà con cần xác định đúng nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm kéo đàn và xử lý trước khi quá muộn.

Tôm có hiện tượng chạy đàn là dấu hiệu thường thấy của việc tôm bị ngộ độc do khí độc và môi trường nước bị ô nhiễm. Bà con có thể tham khảm ngay một số cách xử lý dưới đây:

  • Phát hiện tôm nổi đầu, kéo đàn vào ban đêm và sáng sớm thì nghĩ ngay tới việc do oxy hòa tan thấp , tăng cường chạy quạt nước và sục khí ngay để bổ sung oxy.
  • Xử lý chất thải đáy ao tránh tích tụ làm phát sinh khí độc vượt quá nồng độ cho phép trong nước. Cách nhanh nhất bà con có thể tiến hành thay nước và tăng cường chạy quạt, bổ sung thêm các chế phẩm vi sinh để cải thiện chất lượng nước ao nuôi. Sau khi đã cấp cứu tôm bị nổi đầu cần đánh vi sinh xuống ao để xử lý phân hủy lượng bùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa tích tụ, làm sạch nước và ngăn khí độc phát sinh trở lại .
  • Với việc tôm bị nổi đầu do hiện tượng tảo phát triển mạnh thì bà con cần diệt tảo và đánh vi sinh để xử lý đáy ao, giải quyết được tảo tôm sẽ hết nổi đầu.

Chạy quạt liên tục để tăng nồng độ oxy hòa tan trong ao

Chạy quạt liên tục để tăng nồng độ oxy hòa tan trong ao

Những lưu ý để phòng ngừa hiện tượng tôm chạy đàn

  • Trước khi thả tôm bà con cần xử lý kỹ lưỡng chất thải hữu cơ trong ao
  • Dùng các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh để xử lý nước thường xuyên.
  • Quật nước chạy liên tục, hiệu quả, thay nước khi cần thiết.
  • Bổ sung các khoáng chất để tăng sức đề kháng cho tôm, chống lại các thay đổi của môi trường ao nuôi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng tôm chạy đàn, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho bà con. Ngoài ra mọi thắc mắc cần giải đap về hiện tượng này bà con có thể gọi tới số hotline: 19002620 để được tư vấn và hỗ trợ.

THAM KHẢO THÊM : Nuôi tôm sử dụng bột bã mía, cho hiệu quả năng suất cao

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *