Home / Thiết bị phòng thí nghiệm / Kính hiển vi – Các loại kính hiển vi được tìm mua nhiều nhất năm 2019

Kính hiển vi – Các loại kính hiển vi được tìm mua nhiều nhất năm 2019

Kính hiển vi đây là thiết bị mà chúng ta đa phần đều đã từng nghe hoặc thấy qua. Nhưng công dụng của nó, cách sử dụng ra sao, có bao nhiêu loại kính hiển vi thì chưa chắc ai cũng có thể biết đúng không ạ. Và nhu cầu tìm hiểu của mọi người tăng cao, các thí nghiệm và nghiên cứu cũng được thực hiện thường xuyên hơn. Nên hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn về kính hiển vi. Nào cùng đọc bài phân tích dưới đây của chúng tôi nhé.

Định nghĩa kính hiển vi là gì?

– Từ lâu kính hiển vi đã là thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm, kính hiển vi được coi như là cặp mắt của các nhà khoa học. Thiết bị này có thể phóng đại kích thước của những vật rất nhỏ mà mắt thường không thể thấy nếu không có thiết bị hỗ trợ.

– Khả năng quan sát được những vật siêu siêu nhỏ như vậy nhờ vào độ phân giải của kính, có thể phóng đại từ 40-3000 lần, tùy vào múc đích quan sát và vật cần quan sát.

Kính hiển vi
Kính hiển vi

– Hình ảnh của vật cần quan sát sẽ được nhiều thấu kính phóng đại lên và hiển thị trên mặt phẳng vuông góc với trục của thấu kính. Kỹ thuật quan sát bằng kính hiển vi hay gọi là kỹ thuật hiển vi có tên tiếng anh là Microscopy.

– Kính hiển vi được 3 người thợ Hà Lan đầu tiên chế tạo ra vào những năm 1590, phát minh này tạo ra làn gió mới cho khoa học kỹ thuật. Cho đến nay, khi công nghệ phát triển nhiều kính hiển vi đã được nghiên cứu và chế tạo lên tầm cực kỳ cao về các thông số kỹ thuật cũng như mẫu mã và kiểu dáng nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Giới thiệu về kính hiển vi

1, Công dụng của kính hiển vi

– Kính hiển vi được dùng trong  phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu vi sinh, điện tử, công nghệ sinh học, dược phẩm, kỹ thuật… Tất cả các hoạt động cần quan sát những vật có kích cỡ nhỏ mà mắt thường không quan sát được.

– Kính hiển vi dùng phóng đại các mẫu vật trong sinh học như: tế bào, vi khuẩn, mô… hình ảnh soi lên phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập ở các trường đại học và phòng thí nghiệm.

– Với các bo mạch, linh kiện điện tử nhỏ mà cần độ chính xác cao thì kính hiển vi giúp người công nhân dễ dàng quan sát và xử lý các linh kiện đó. Trong các hoạt động sửa chữa điện thoại hay bảng mạch vi tính kính hiển vi được sử dụng nhiều.

– Trong khoa học, y học, kính hiển vi dùng để quan sát các tế bào trong cơ thể và các chất xúc tác.

– Ngoài ra còn dùng để kiểm tra độ thật giả của các đồ vật hay cổ vật có giá trị cao và nhiều chi tiết tinh xảo.

Sử dụng kính hiển vi
Sử dụng kính hiển vi
Tế bào được quan sát bằng kính hiển vi
Tế bào được quan sát bằng kính hiển vi

2, Cấu tạo của kính hiển vi

– Kính hiển vi có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng và thông số kỹ thuật khác nhau, những tất cả đều có 4 phần chính bao gồm :

  • Giá đỡ: bệ máy, thân máy, revonve mang vật kính, kẹp tiêu bản và bản để tiêu bản.
  • Hệ phóng đại: thị kính và vật kính. Thị kính là vật để tạo ra ảnh thật, có tiêu cự ngắn. Dùng để đặt mắt vào quan sát dạng ống, có 2 loại ống đơn và ống đôi. Vật kính là bộ phận dùng để phóng đại kích thước của vật cần quan sát.
  • Hệ chiếu sáng: nguồn sáng, màn sáng trong quang tụ để điều chỉnh ánh sáng đi qua, tụ quang dùng để điều hướng, điều chỉnh ánh sáng vào vật cần quan sát.
  • Hệ điều chỉnh: ốc vĩ cấp, ốc vi cấp, ốc điều chỉnh lên xuống, ốc điều chỉnh ánh sáng, ốc di chuyển tấm kính, núm điều chỉnh màn chắn.
Cấu tạo kính hiển vi
Cấu tạo kính hiển vi

3, Cách sử dụng kính hiển vi

Vì kính hiển vi là thiết bị kỹ thuật hiện đại, đòi hỏi người dùng phải hiểu biết mới có thể sử dụng kính một cách hiệu quả nhất. Tùy mỗi loại kính mà có các cách dùng khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày cho các bạn những bước cơ bản nhất khi dùng kính hiển vi:

Bước 1: Đặt tiêu bản lên bàn để rồi dùng kẹp giữ tiêu bản.

Bước 2: Nhỏ 1 giọt dầu soi lên mặt kính rồi điều chỉnh mức độ phóng to. Tùy mẫu tiêu bản mà chọn mặt kính sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Điều chỉnh ánh sáng phù hợp.

Bước 4: Điều chỉnh tụ quang phù hợp với độ phóng đại, mỗi máy sẽ có mức độ tùy chỉnh khác nhau.

Bước 5: Điều chỉnh kích cỡ màn chắn tương ứng.

Bước 6: Hạ vật kính vào sát tiêu bản.

Bước 7: Mắt đặt vào thị kính quan sát và đồng thời tay điều chỉnh các nút điều chỉnh để quan sát rõ nhất tiêu bản.

Sử dụng kính hiển vi
Sử dụng kính hiển vi

Các loại kính hiển vi được sử dụng nhiều

1, Kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử
Kính hiển vi điện tử

– Kính hiển vi điện tử là loại kính hiển vi được sử dụng phổ biến. Nguồn bức xạ ánh sáng được thay thế bởi các chùm điện tử hẹp và tăng tốc dưới hiệu điện thế vài chục kV – vài trăm kV. Khác với thấu kính thủy tinh, kính hiển vi điện tử sử dụng thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử.

2, Kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học
Kính hiển vi quang học

– Đây là loại kính đơn giản, lâu đời nhất, quan sát nhờ các thấu kính và phóng đại các vật lên để quan sát. Ban đầu dùng mắt quan sát trực tiếp, sau đó có lắp thêm camera để ghi lại quá trình.

3, Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi
Kính hiển vi soi nổi

– Kính hiển vi soi nổi được dùng để quan sát những vật có độ phóng đại thấp. Loại ánh sáng được sử dụng là ánh sáng phản xạ. Kính có thị kính và đường truyền quang( 2 đường truyền quang) kính tách biệt nhau.

– Khi dùng kính hiển vi soi nổi để quan sát vi khuẩn sẽ tạo ra ở 2 mắt 2 góc nhìn khác nhau, qua đó tạo nên hình ảnh 3 chiều của mẫu, nên khi quan sát sẽ cảm nhận được về không gian của hình ảnh quan sát được.

4, Kính hiển vi sinh học

– Loại kính này thường được sử dụng tại các trường học, hoặc các phòng nghiên cứu chuyên về sinh học, để quan sát các loại tế bào, vi khuẩn, sinh vật trong quá trình sinh sản , phát triển của chúng…

Còn rất nhiều loại kính hiển vi khác nhau, các bạn tham khảo tại ĐÂY nhé.

Mua kính hiển vi ở đâu TỐT nhất?

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp kính hiển vi. Mức giá có thể dao động từ 1.000.000 VNĐ đến vài chục triệu. Khi mua kính hiển vi chúng ta cần chú ý cấu hình và thế hệ của máy.

– Chúng tôi tự hào là đơn vị được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Chúng tôi nhập khẩu từ các nhãn hàng uy tín hàng đầu thế giới. Tự tin cung cấp sản phẩm hàng đầu mà giá cả lại cực kỳ hợp lý. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo HOTLINE 19002639 để được tư vấn hỗ trợ ngay nhé

>> Xem thêm: Các loại kính hiển vi

Tìm kiếm liên quan

– kính hiển vi cầm tay

– kính hiển vi phản pha

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Dụng cụ, thiết bị thí nghiệm

Dụng cụ, thiết bị phòng thí nghiệm là gì?

Dụng cụ, thiết bị thí nghiệm là gì? Mua dụng cụ, thiết bị thí nghiệm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *