Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, bởi  tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian nuôi ngắn, có sức đề kháng tốt và cường độ bắt mồi khoẻ. Tuy nhiên để có vụ mùa thành công bà con cần phải có kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng 

  • Trước tiên tháo cạn nước trong ao, cạo bỏ bùn bã hữu cơ trong đáy ao sang khu vực chờ xử lý sau đó rửa sạch nền đáy bằng cách cầy lật và san bằng, phơi đáy 7-10 ngày rồi lấy nước vào ngâm xả 2-3 lần, sau đó gây màu nước để chuẩn bị thả giống.
  • Khi lấy nước cần để 2-3 ngày cho trứng giáp xác, trứng cá nở hết, sau đó tiến hành khử trùng bằng Chorine 70% nồng độ 30-35ppm vào lúc 17-19 giờ. Sau 48 giờ tiến hành gây màu nước bằng chế phẩm sinh học Daenzyme kết hợp với vôi.
  • Kiểm tra và bảo trì lại toàn bộ hệ thống quạt nước và cung cấp oxy và lấy nước sạch đã được xử lý ao lắng và ao nuôi có chiều cao từ 0,8 – 1,2m.
  • Trước khi thả tôm giống 7-10 ngày thì sử dụng bột dinh dưỡng như đậu nành để hòa với nước và bón ao hàng ngày để gây màu nước cho ao.

Trong kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thì việc cải tạo ao nuôi cũng rất quan trọng

Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Kinh nghiệm chọn giống

Chon giồng bước quan trọng nhất trong kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng. Khi chọn tôm giống nên xét nghiệm PCR – đốm trắng, bệnh còi, Taura. Tôm khỏe, không bị dị hình, thương tích, cơ đầy đặn, màu trong, thích bơi ngược dòng.

Đàn bố mẹ phải là tôm SPF được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Nên thả tôm lúc thời tiết mát mẻ, tốt nhất là thời điểm từ 5-7 giờ sáng hoặc 4 – 6 giờ chiều. Không nên thả tôm lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa to. Nên đứng ở đầu hướng gió thả tôm giống ra từ từ, tránh làm đục nước ao, đồng thời quan sát khả năng phân tán của tôm trong ao nuôi, nếu tôm tụ lại từng đám thì dùng tay hoặc thau khua nước nhè nhẹ để tôm phân tán tôm đều trong ao. Hàng ngày cần quan sát tình trạng của tôm để tính tỉ lệ tôm còn sống, xác định lượng tôm có trong ao để điều chỉnh thức ăn khi nuôi.

Chăm sóc ao nuôi

Một trong những kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng là bà con cần áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp ngay từ bước cải tạo ao nuôi, lựa chọn con giống đến quá trình chăm sóc một cách cẩn thận mới giảm thiểu được rủi ro dịch bệnh. Vì trong nuôi tôm nếu tôm bị mắc bệnh có trị bệnh tôm cũng còi cọc, chậm lớn thậm chí còn mắc các bệnh khác làm tôm rớt đáy hàng loạt nên việc phòng bệnh cho tôm rất quan trọng

Tôm thẻ chân trắng hoạt động rất mạnh sống ở mọi tầng nước, có tốc độ tăng rưởng cao trong 80 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại. Nếu nuôi tôm ở mật độ thấp thì cho tôm ăn thức ăn 32% đạm còn mật độ cao thì dùng thức ăn có 35% đạm, đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của nuôi tôm thẻ chân trắng nên thức ăn phải đảm bảo chất lượng.

Tôm từ 1-20 ngày tuổi, cho ăn 1,5kg/100.000 con giống, ngày sau tăng so với ngày trước 0,2kg, cho ăn 2-4 lần/ngày. Tôm từ 20 ngày tuổi trở đi cho ăn 4 lần/ngày, đêm cho ăn bằng 50-60% lượng ban ngày. Chú ý không cho tôm ăn thức ăn kém chất lượng, mốc, hết hạn sử dụng hoặc khi nước ao bị ô nhiễm, trời đang mưa, tôm đang nổi đầu, lột xác.

Trong kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thì việc chăm sóc và quản lý ao nuôi sau thả giống là rất quan trọng. Vì nó sẽ góp phần đến sự thành công của vụ nuôi

Chăm sóc và quản lý môi trường ao nuôi sau khi thả giống

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng quyết định rất lớn đến sự thành công khi nuôi tôm thẻ chân trắng với các mô hình. Nên bà con cần chăm lo kiểm tra, giám sát và có biện pháp phòng bệnh cho tôm hợp lý. Sản xuất tôm an toàn phân phối trên toàn quốc men vi sinh nuôi tôm an toàn, quý khách có vui cầu vui lòng liên hệ Hotline 1900 2620 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất

Tham khảo thêm bài: 

Các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thường gặp mà bà con cần lưu ý

Men vi sinh là gì, sử dụng men vi sinh cho tôm có hiệu quả không ?

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *