Home / Tin Tức Ngành Tôm / Chia sẻ kinh nghiệm chọn tôm giống tốt khỏe

Chia sẻ kinh nghiệm chọn tôm giống tốt khỏe

Mỗi một vụ nuôi tôm là một mùa hi vọng của bà con, khi tôm bị bệnh bà con cũng thất thu. Thông thường tôm bị bệnh thường sẽ có 2 nguyên nhân chủ yếu là do kỹ thuật nuôi tôm chưa tốt như: môi trường nước, yếu tố thời tiết… và do chất lượng tôm giống không đạt yêu cầu. Điều này càng khẳng định con giống tốt là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của cả vụ nuôi tôm.

Trong kỹ thuật nuôi tôm, cách chọn tôm giống tốt là một mắt xích rất quan trọng với quy trình nuôi tôm thịt. Những ảnh hưởng của tôm giống thường gặp là: Tôm sau khi thả có tỷ lệ sống thấp và không được đồng đều, tôm phát triển chậm hơn, dễ nhiễm bệnh, do có thể nhiễm vi virus MBV, HPV, đây là 2 loại virus có trong gan tôm làm cho tôm kém phát triển. Vậy để có được giống tôm tốt cần kiểm tra theo những cách sau:

chất lượng tôm giống

Kiểm tra theo kinh nghiệm nhận biết

Với trường hợp chọn tôm giống theo kinh nghiệm bà con cần chú ý tới các yếu tố như sau:

  • Trại tôm giống phải sạch sẽ, các dụng cụ thiết bị sử dụng trong trại giống phải được xử lý bằng cách ngâm chlorine hoặc formalin và được phơi khô khử trùng.
  • Kiểm tra bằng mắt thường xem tôm có bị chết trong hồ giống hay không?
  • Kiểm tra xem xét dây ống khí có sạch sẽ hay không? Trên mặt nước hay dưới mặt nước có cùng màu hay không? Nếu trên mặt và dưới là 2 màu nước khác nhau thì chứng tỏ trong bể nuôi đã sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc các hóa chất nhiều. Với những trại giống phát hiện điều này thì bà con không nên mua tôm giống ở đó.
  • Múc một lượng khoảng vài chục con tôm giống lên vật đựng và tiến hành kiểm tra như sau:

–  Khi tôm bơi thì cặp râu đầu của tôm phải kẹp vào nhau, nếu tôm giống mà râu hở ra là tôm bị yếu.

– Khi cho tôm vào trong ly rồi đổ nước vào, nếu tôm bơi bình thường là tôm tốt, tôm mà bơi trở mặt ngược lên hoặc bơi ngược là tôm yếu.

– Múc khoảng 30-40 con giống bỏ vào môi trường nước ngọt, rồi để khoảng 30 phút, sau đó kiểm tra kết quả, tôm chết trên 10% thì không nên bắt làm giống.

kiểm tra chất lượng tôm giống

Ngoài ra để chọn được tôm giống tốt , chuyên nghiệp bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nếu tôm được thả nuôi ở những khu vực có độ mặn thấp thì tôm giống ít nhất phải có chiều dài từ 1.3-1.5cm, đuôi tôm xòe.
  • Vận chuyển tôm cần hết sức cẩn thân, đóng tôm trong túi từ 6-12 giờ, nên ngâm tôm trong formalin 40ppm để loại bỏ những con tôm yếu và tôm bị đóng rong từ trại giống.
  • Nước dùng để đóng tôm giống cần phải đạt tiêu chuẩn như: pha nước có độ mặn bằng độ mặn ao nuôi, pH trong nước duy trì ở mức 8-8.5.

kiểm tra chất lượng tôm giống

Kiểm tra tôm giống bằng các dụng cụ và phòng thí nghiệm

Ngoài kiểm tra bằng kinh nghiệm, bà con có thể kiểm tra chuyên nghiệp hơn bằng cách sau:

  • Kiểm tra qua kính hiển vi: soi tôm dưới kính hiển vi xem ở đuôi, thân, râu và chân tôm có bị đóng rong không
  • Kiểm tra đường ruột tôm: đường ruột tốt thì tôm sẽ ăn tốt và phát triển nhanh
  • Kiểm tra bằng Formalin: Ngâm tôm trong formalin 100ppn trong thời gian khoảng 2 giờ rồi đếm và kiểm tra xem số lượng tôm chết để đánh giá tỷ lệ tôm sống.

Ngoài ra bà con có thể áp dụng phương pháp kiểm tra giống bằng cách tính điểm tôm giống thông qua kinh nghiệm đúc kết nhiều vụ nuôi tôm.

Hi vọng với những chia sẻ trên bà con có thêm kiến thức để lựa chọn tôm giống sao cho tốt nhất.

THAM KHẢO NGAY : KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CÔNG NGHIỆP

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *