Home / Tin Tức Ngành Tôm / Kỹ thuật nuôi tôm ao lót bạt hiệu quả

Kỹ thuật nuôi tôm ao lót bạt hiệu quả

Hiện nay các mô hình nuôi tôm lót bạt đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nhiều địa phương , nhờ những ưu điểm vượt trội cũng như hiệu quả của nó mang lại. Vậy mô hình nuôi tôm lót bạt cần lưu ý những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

kỹ thuật lót bạt đáy ao

Yêu cầu với nuôi tôm lót bạt

Để áp dụng được mô hình nuôi tôm lót bạt nền đáy thì trong quá trình xử lý ao cần phải đầm nén kỹ bờ, làm phẳng đáy ao và có độ nghiêng thích hợp hướng về phía các ống thoát nước. nên sử dụng tấm bạt HDPE để phủ đều cả đáy ao và bờ ao.

Trong quá trình trải bạt nền đáy cần phải đảm bảo rằng bạt nằm sát nền đấy và lắp thêm 3-4 ống thoát khí lên bờ ao, việc này giúp khi đưa nước vào ao tôm không xảy ra hiện tượng bạt bị phồng lên từ dưới .

Trong trường hợp sử dụng lại bạt từ những vụ nuôi trước thì sau khi kết thúc vụ nuôi bà con cần phải dùng bơm cao áp để xịt rửa toàn bộ bề mặt bạt, sau đó sử dụng hóa chất chlorine 5% vệ sinh về mặt và phơi bạt tối thiểu 5 ngày trước khi dẫn nước vào ao.

lót bạt đáy ao nuôi tôm

Thi công lót bạt

Bước đầu cần đào 1 hố có độ sâu khoảng 0.8m toàn bộ khu vực chất thải gom lại, sau đó dùng bạt trải hết đáy hố và thành hố. Phần mép bạt được cuộn vào thanh tre và chôn xuống sâu khoảng 0,2m. Việc trải bật hố xi phông không quá tốn kém mà vẫn hiệu quả trong việc hút sạch hoàn toàn các chất thải nên công dụng không hề kém so với những hố xi phông của ao được trải toàn bộ bạt đáy.

Tấm bạt HDPE sẽ được cố định trên bờ ao bằng rãnh có neo đào xung quanh ao, chôn bạt xuống rồi lấp đất lên.

Cần có rãnh neo để trải màng chống thấm HDPE, chiều rộng, chiều sâu cần làm đúng như thiết kế trên bản vẽ trong quy cách kỹ thuật. Việc đào rãnh neo cần phải làm trước khi tiến hành trải bạt.

Các tấm bạt sẽ được nối với nhau bằng máy hàn kép theo phương pháp hàn gia nhiệt, với những vị trí trong góc , những điểm hư hỏng sẽ được hàn bằng máy hàn đùn để tạo thành một lớp chống thấm đồng nhất.

lót bạt ao tôm

Những điều lưu ý khi lót bạt đáy ao

Trong kỹ thuật lót bạt đáy ao nuôi tôm thì việc chăm sóc và quản lý ao nuôi sau khi thả giống cũng vô cùng quan trọng. Thức ăn cho tôm cần phải được lựa chọn từ các cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng. Bên cạnh đó cần phải cho tôm ăn đúng cách, đúng liều lượng, số bữa, dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm. Tránh để thức ăn dư thừa trong ao rất dễ dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm.

Trong giai đoạn tôm lột xác cần bổ xung các khoáng chất để tôm lột xác đồng đều và nhanh cứng vỏ hơn. Đồng thời thường xuyên quan sát ao nuôi và tôm trong ao để khi phát hiện bất cứ điều gì bất thường sẽ có hướng xử lý kịp thời tránh gây ra rủi ro về kinh tế.

THAM KHẢO NGAY : QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TÔM

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *