Home / Tin Tức Ngành Tôm / Kỹ thuật nuôi tôm hùm trong bể xi măng

Kỹ thuật nuôi tôm hùm trong bể xi măng

Tôm hùm là loài tôm có thành phần dinh dưỡng cao, ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Bởi vậy mà diện tích nuôi tôm hùm ngày càng được mở rộng, trong đó mô hình nuôi tôm hùm trong bể xi măng là mô hình tiên tiến, đem lại năng suất cao, có thể đạt tới 5kg/m2. Tỷ lệ sống của tôm hùm giống sau khi thả lên tới 80% và có thể kiểm soát được hầu hết các bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt .

Tôm hùm là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao

Chọn địa điểm nuôi tôm hùm

Khu vực nuôi tôm hùm phải luôn đảm bảo việc chủ động nguồn nước biển , bởi tôm hùm bông khi nuôi cần có độ mặn ổn định từ 30-50%, nước nuôi tôm không được nhiễm các loại chất bẩn, chất thải công nghiệp cũng như các hóa chất độc hại khác.

Trại nuôi tôm hùm phải được xây dựng ở nơi có vịt trí thuận tiện về giao thông, dễ dàng trao đổi thông tin cũng như hợp tác nghiên cứu, cách tốt nhất nên bố trí trại nuôi tôm hùm gần nơi có sử dụng mạng lưới điện quốc gia và gần vùng nguồn tôm giống phong phú để có thể tận dụng nguồn giống tại chỗ cũng như dễ khai thác, vận chuyển.

Vùng nuôi tôm phải đảm bảo có cấu tạo địa chất ổn định, không xảy ra sụt lún cũng như sạt lở , địa hình bằng phẳng tiện cho việc cấp nước và tiêu nước đi dễ dàng.

bể nuôi thường thiết kế hình tròn hoặc hình chữ nhật

Thiết kế bể nuôi tôm hùm

Bể nuôi tôm hùm thường phải có diện tích đáy khoảng 100m2, bể nên để hình tròng hoặc dạng hình vuông, đáy phải nghiêng 5% vế phía ống thoát nước.

Trong hệ thống nuôi tôm hùm có thiết kế bể lọc sinh học tuần hoàn và bể ly tâm. Ngoài ra phải có bể chứa nước, bể chứa nước đã lọc qua hệ thống sinh học tuần hoàn thường có thể tích từ 4-30m3.

Nước được bơm trực tiếp từ nước biển vào bể chứa ngoài trời , sau đó xử lý diệt khuẩn mầm bệnh bằng hóa chất chlorine, sau đó sục khí liên tục từ 48-72 giờ , tiếp đến tắt sục khí và kiểm tra nồng độ Cl dư thừa.

Sau khi xử lý xong nước đầu vào có thể bơm vào hệ thống bể nuôi tôm hùm,do sự chênh lệch thì nước có thể tự chạy từ bể nuôi tôm hùm về bể ly tâm để tham gia vào chu kỳ tuần hoàn của nước.

Tôm hùm giống khỏe mạnh, không nhiễm nguồn bệnh

Cách chọn giống tôm hùm và mật độ thả tôm thế nào ?

Nên chọn mua tôm giống từ những trại tôm giống gần nhất , để tận dụng nguồn tôm giống tại chỗ. Khi vận chuyển tôm hùm giống từ trại giống về cơ sở nuôi cần phải vận chuyển hở và có sục khí, có thể sử dụng thùng xốp để vận chuyển. Mật độ thả nuôi tôm hùm khoảng 10con/m2

Thức ăn cho tôm hùm và cách cho ăn

Nuôi tôm hùm trong bể sử dụng chủ yếu là thức ăn công nghiệp, thức ăn dạng viên. Tuy nhiên hiện nay thức ăn viên cho tôm hùm khá hiếm nên người nuôi phải sử dụng cá tạp để nuôi tôm hùm.

Với tôm hùm nuôi giai đoạn con giống thì thức ăn cần phải được sơ chế bằng cách lấy phần thịt của cá, ghẹ, sò… sau đó cắt nhỏ và rửa sạch bằng nước ngọt rồi tiến hành cấp đông để tôm hùm ăn thành nhiều lần.

Tôm hùm nên cho ăn 3 cữ /ngày, lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giao đoạn, bà con nuôi tôm cần lưu ý , khi cho tôm ăn xong khoảng từ 1-2h đồng hồ cần vớt bỏ số thức ăn dư thừa, nếu còn.

tôm đạt trọng lượng từ 0.7-1.3kg là thu hoạch được

Quy trình quản lý và chăm sóc tôm

Hàng ngày người nuôi cần đo các yếu tố môi trường và thay nước định kỳ từ 15-30 ngày 1 lần , mỗi lần thay từ 50-70% nước cũ và bổ sung nước mới .

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của tôm để có hướng giải quyết kịp thời nếu tôm bị bệnh hoặc có biểu hiện lạ.

Thời gian thả nuôi và thu hoạch tôm

Tôm hùm được nuôi trong vòng từ 18-20 tháng , khi tôm đạt tới khối lượng từ 0.7-1.3 kg/con thì bà con có thể tiến hành thu hoạch , có thể thu những con lớn trước, con nhỏ sau hoặc thu hoạch toàn bộ.

THAM KHẢO NGAY : thiết bị chẩn đoán bệnh tôm PCR

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *