Home / Tin Tức Ngành Tôm / Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp có gì cần lưu ý?

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp có gì cần lưu ý?

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp hiện là một mô hình nuôi tôm được bà con áp dụng rất nhiều, cho năng suất cao cùng nguồn lợi kinh tế lớn. Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ nuôi chủ quan trong việc áp dụng các kỹ thuật, nuôi tôm với mật độ quá dày dẫn tới tôm chậm lớn, tiêu hao lượng thức ăn lớn làm tỷ lệ sống thấp dẫn tới tỷ lệ sống thấp, vụ nuôi thất bại.. Bởi vậy bài hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những vấn đề cần chú ý trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp cho bà con.

nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Chọn giống tôm thẻ nuôi công nghiệp

Tình hình thực tế hiện nay thì con giống tôm trên thị trường chủ yếu không rõ nguồn gốc nên nguy cơ rủi ro cao, nếu không chọn được giống tốt thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý cũng như chăm sóc tôm. Đơn cử trường hợp con giống tôm không rõ nguồn gốc sẽ sinh ra những dịch bệnh, đối với tôm thẻ thì dịch bệnh là nguyên nhân gây chết hàng đầu.

Chuẩn bị ao nuôi

  • Ao nuôi tôm thẻ bắt buộc phải có hệ thống ao lắng
  • Tôm thẻ thường thích hợp với các hình thức nuôi theo mô hình thâm canh, bán thâm canh, bởi vậy bà con nên chọn vùng nuôi tôm là vùng trung hoặc cao triều.
  • Diện tích ao nuôi khoảng từ 0.3-1 ha, độ sau khoảng 1.2-1.5m.
  • Môi trường lý tưởng để nuôi tôm thẻ chân trắng là : nhiệt độ trong khoảng 20-30 độ C, độ mặn từ 5-30 phần nghìn, pH từ 7.5-8, oxy hòa tan khoảng 4mg/l, không dưới 2mg/l. Độ trong khoảng 30-50cm, màu nước xanh lục, hoặc màu nâu mận chín .

XEM THÊM : Quản lý mô hình nuôi tôm thâm canh

Mật độ thả nuôi tôm

Tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp chỉ nên thả từ 50-80 con/m2, điều này còn tùy thuộc vào điều kiện nuôi và hình thức nuôi. Với ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao không thể thiếu được hệ thống quạt nước. Số quạt không cần quá nhiều, tuy nhiên phải lắp đặt sao cho tạo dòng chảy tốt trong ao.

mật độ thả nuôi tôm thẻ

Quản lý chăm sóc tôm

Tôm thẻ chân trắng là loại tôm có tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt chỉ trong 80 ngày đầu tôm phát triển rất nhanh, sau đó thì chậm dần lại. Tôm thẻ là loại tôm hoạt động rất mạnh và có thể sống ở mọi tầng nước. Nếu bà con nuôi với mật độ thấp thì dùng thức ăn có khoảng 32 % đạm , khi nuôi với mật độ cao thì nên dùng thức ăn có lượng đạm trung bình khoảng 35%.

Tôm thẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi về mặt cơ học nên rất dễ khiến tôm bị cong thân, đục cơ và nhanh chết. Tôm thẻ cần rất nhiều vitamin và khoáng chất, nếu thiếu tôm dễ bị stress và bệnh, cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất định kỳ cho tôm.

Ngoài ra tôm thẻ chân trắng cũng rất nhạy cảm với môi trường nên rất dễ bị sốc môi trường, tôm có thể dễ bị nổi đầu hoặc chết đáy. Bên cạnh đó tôm cũng nhạy cảm với các loại hóa chất ,bà con cần sát trùng nước định kỳ và phải dùng hóa chất thật an toàn .

thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Thu hoạch tôm

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng công nghiệp cũng có nhiều lưu ý:

Nên thu hoạch vào sáng sớm để tôm chết ít, tôm thẻ chân trắng có xu thế đi ngược lại với nước nên không thể xả cống để bắt mà phải dùng lưới.

Nếu bà con thu hoạch vào ben đêm thì cần dùng bóng đèn có công suất lớn để chiếu ngay vào miệng cống, rồi tiến hành xả nước từ từ thì tôm sẽ ra hết , vì tôm có tập tính là thích ánh sáng.

Để bảo quản tôm bà con cần cho thật nhiều nước đá vào thùng tôm thì cơ thịt tôm không bị đục.

Hi vọng với những chia sẻ trên bà con sẽ có thêm những thông tin bổ ích cho vụ nuôi tôm của mình.

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *