Home / Tin Tức Ngành Tôm / Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Những năm gần đây ngành nuôi tôm thẻ được nhiều bà con lựa chọn vì tôm thẻ tạp ăn, dễ nuôi và có sức tăng trưởng mạnh. Để bắt đầu nuôi ngoài việc chuẩn bị ao nuôi thì mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của vụ nuôi.

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hợp lý

Mật độ that nuôi tôm còn tùy thuộc vào mô hình ao nuôi

Mật độ thả nuôi tôm còn tùy thuộc vào mô hình ao nuôi

Thông thường mật độ thả thông qua tiếp cận tiết kiệm nước và chất lượng trầm tích cũng như sự tăng trưởng và năng suất tôm thẻ chân trắng nhưng còn tùy thuộc vào từng mô hình và phương pháp nuôi mà lựa chọn mật độ thả khác nhau để tránh tình trạng tôm mắc bệnh khi nuôi.

+ Với mô hình nuôi tôm bán thâm canh có mực nước ao sâu dưới 1m thì tiến hành thả với mật độ từ 10 – 15 con/m2

+ Với mô hình nuôi tôm thâm canh, đảm bảo độ sâu rên 1,2 m thả nuôi với mật độ từ 45 – 60 con/ mét vuông.

+ Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng ở mô hình siêu thâm canh ao sâu trên 1,4 m thì có  thể nuôi tôm ở mật độ cao từ 200 – 250 con/ mét vuông.

>>Bệnh mềm vỏ ở tôm

Những yếu tố quan trọng khi nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

  • Để nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao bà con cần phải chuẩn bị ao nuôi tôm có diện tích 4.600m2, ao có hình chữ nhật có hệ thống cấp thoát nước thuận lợn, chủ động về nguồn nước vệ sinh
  • Khi chuẩn bị ao nuôi phải tiến hành nạo vét vệ sinh thật sạch đáy ao, sau đó phơi ao 7-10 ngày, bước tiếp theo cấp nước vào ao khoảng 60cm rồi tiến hành bón phân tổng hợp và phân vi sinh trước 10 ngày thả giống để gây màu nước có độ trong 26 – 30cm. Lắp thêm quạt nước để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm để tạo thành dòng chảy tuần hoàn, gom sạch chất thải tạo môi trường nước sạch cho tôm phát triển tốt.
  • Chọn tôm giống có cỡ 1cm cùng lứa để tăng khả năng sống và phát triển của tôm, mật độ nuôi tôm thể chân trắng sẽ là 46,2 con/m2. Để điều tiết chất nước thì trong 25 ngày đầu không thay nước, luôn đảm bảo tôm phát triển ổn định ở mực nước sâu 80 – 120cm. Từ 26 – 65 ngày thêm nước để đạt đến độ sâu 120 – 150 cm

Chọn tôm giống bằng phương pháp cảm quang

Chọn tôm giống bằng phương pháp cảm quang

  • Sau khi thả giống cho tôm ăn thức ăn dạng bột mịn sau đó tăng dần kích cỡ dạng viên, một ngày cho tôm ăn 4 lần vào các thời điểm 10h sáng, 2h chiều, 7h tối, 23h đêm. Khi tôm lớn gần thi hoạch cho tôm ăn 5 lần tron ngày vào các thời điểm 7h sáng, 11h trưa, 15h chiều, 19h tối, và 23h đêm. Lưu ý khị lựa chọn thức ăn cho tôm phải đảm bảo chất lượng để giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Tôm sau khi thả nuôi bà con cần chú ý thường xuyên kiểm tra các yếu tố như độ năm, độ pH  và hàm lương oxy để có thể điều chỉnh kịp thời để tránh tình trạng tôm bị mắc các bệnh nguy hiểm.

Lưu ý : Để đảm bảo chất lượng tôm bà con nên kiểm tra bệnh tôm bằng cách sử dụng máy PCR để xét nghiệm bệnh trên tôm. Con giống sau khi được xác đinh là tôm giống tốt sẽ được đem thả vào ao ương từ 20 đến 25 ngày để tôm thích nghi với môi trường nước ao sau đó mới thả ra ao nuôi tôm

Sản xuất tôm an toàn đã chia sẻ cho bà con về quy trình cũng như mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng, hy vọng bà con có thể tự điều chỉnh mật độ thả nuôi phù hợp với diện tích ao nuôi để đạt được năng suất cao nhất. Để được tư vấn kỹ hơn về Pockit PCR bà con vui lòng liên hệ tới sản xuất tôm an toàn theo số Hotline 19002620

Xem thêm bài viết

=> Tìm hiểu về bệnh đóng rong trên tôm và cách phòng trị

=> Biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *