Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tìm hiểu về mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng

Tìm hiểu về mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng

Hơn 20 năm qua, nghề nuôi tôm đã đồng hành và phát triển cùng bà con đã đem lại những kết quả khả quan không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng bên cạnh đó bà con nên chú ý mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng để đạt được năng suất tối đa hơn.

Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả giống

Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh ao nuôi, gia cố vững chắc các bờ bao quanh ao. Tiếp đến, tháo cạn nước trong ao, sên vét hết lớp bùn ở đáy ao và bơm nước vào để rửa đáy ao, sau đó phơi ao trong vòng 10 – 15 ngày, tùy theo điều kiện mùa vụ nuôi.

Rào xung quanh ao bằng lưới có mắt lưới nhỏ, cao từ 0,6 đến 1,0 mét tính từ mặt đất để tránh địch hại xâm nhập vào ao. Dùng vôi CaO hoặc CaCO3 rải đều trên mặt đáy ao và bờ ao với liều lượng 200 – 1.800 kg CaCO3/ha hoặc 100 – 1.600 kg CaO/ha, lượng vôi bón tùy thuộc chất đất (pH) và nguồn nước cấp vào ao. Ao mới xây, lấy nước vào ngâm và rửa ao 2 – 3 lần trước khi rào lưới, bón vôi như với các ao nuôi cũ.

>> Xem thêm: thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Dùng vôi CaO hoặc CaCO3 rải đều trên mặt đáy ao và bờ ao

Dùng vôi CaO hoặc CaCO3 rải đều trên mặt đáy ao và bờ ao

Sau 2 đến 5 ngày dùng các vi sinh té đều khắp mặt ao vào lúc trời nắng, từ 9 đến 11 giờ sáng. Cần lưu ý là chỉ sử dụng các loại chế phẩm vi sinh có thương hiệu rõ ràng, có uy tín trên thị trường và có tên trong Danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, với liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn.

=> Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hợp lý

Mật độ nuôi 25 – 60 con/m2, số lượng giống cho mỗi ao phải thả đủ một lần, tốt nhất vụ tôm cùng cho đẻ một đợt của những con tôm mới cho đẻ lần đầu hoặc lần thứ hai. Không dùng tôm giống của nhưng con tôm đã cho đẻ từ lần thứ ba trở lên, chỉ thả tôm vào ao khi ao nuôi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ao đã gây màu nước tốt đủ thức ăn tự nhiên cho tôm. Thời gian thả giống là sáng sớm hoặc chiều mát lúc thời tiết tốt, không thả giống vào giữa trưa hoặc lúc trời mưa to gió lớn, khí hậu thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới tỷ lệ sống của tôm.

Ao đã gây màu nước tốt đủ thức ăn tự nhiên cho tôm

  • Sau khi vận chuyển tôm giống về đến ao nuôi, cần giữ nguyên tôm giống trong túi nylon và thả túi trôi nổi trên mặt ao khoảng 15 – 30 phút, sau đó mới mở miệng túi để tôm giống từ từ bơi ra ngoài ao.
  • Cần lưu ý là nếu các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm và túi chứa tôm giống chênh lệch nhiều, nên mở miệng túi cho nước ngoài ao vào từ từ, một lúc sau lại mở miệng túi nhẹ nhàng để tôm giống bơi ra ngoài ao. Tốt nhất nên thuần tôm giống trong bể hoặc các thùng xốp, xô, chậu nhựa trước khi thả ra ao nuôi.
  • Để đạt hiệu tốt nhất, việc phát triển nghề bền vững, người dân cần nắm rõ quy trình rõ ràng. Các chỉ tiêu môi trường để có thể đảm bảo được duy trì ổn định với các thông số đạt ngưỡng thích hợp nhất. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố từ môi trường trong ao để điều chỉnh cho phù hợp. Chỉ dùng thêm các hóa chất sinh học được phép sử dụng để điều chỉnh các yếu tố môi trường.

Hy vọng bài viết của sản xuất tôm an toàn đã chia sẻ với bà con, sẽ giúp bà con nông dân biết về mật độ nuôi tôm thẻ để việc nuôi tôm được thuận lợi và hiệu quả hơn. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ theo số Hotline 19002620

About pham tho

Check Also

Gan tôm thẻ thế nào là tốt? Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ

Để có một vụ nuôi tôm thành công, đạt năng suất cao thì mỗi vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *