Home / Tin Tức Ngành Tôm / Những mô hình nuôi tôm kết hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao

Những mô hình nuôi tôm kết hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân nuôi tôm đã thực hiện nuôi tôm theo mô hình nuôi tôm kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có các mô hình : nuôi tôm kết hợp cá rô phi, nuôi tôm kết hợp trồng lúa, nuôi tôm kết hợp với sò huyết. Đây là những mô hình nuôi sinh thái, bền vững và rất phù hợp với khả năng canh tác cũng như đầu tư nguồn vốn của đa số hộ nuôi.

Mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi

Mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi

Mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi

Mô hình nuôi kết hợp tôm cá rô phi cho phép các ao nuôi có khả năng chống chọi lại dịch bệnh và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn vibrio trong nước, lại làm tăng khả năng cạnh tranh giữa 2 loài. Đồng thời tận dụng được lượng thức ăn thừa và các loại chất thải hữu cơ trong ao nuôi tôm để ổn định và tăng năng suất nuôi tôm lên. Cá rô phi là loài giúp khống chế các bệnh về gan tụy cấp trên tôm, ngăn cản được sự phát triển của mầm bệnh, giảm tỷ lệ tôm bị chết và tiết kiệm được chi phí, tăng thu nhập cho người nuôi tôm.

Trên thực tế vài năm trở lại đây, mô hình nuôi kêt hợp này đã được nhiều hộ nông dân áp dụng thành công. Sau khoảng thời gian từ 2.5-3 tháng nuôi là bà con đã có thể thu hoạch tôm và cá. Ước tính mỗi vụ thu hoạch như vậy năng suất tăng trưởng tốt hơn từ 10-15% so với các mô hình nuôi khác.

Mô hình nuôi tôm kết hợp với trồng lúa

Mô hình nuôi tôm kết hợp với trồng lúa

Mô hình nuôi tôm kết hợp trồng lúa

Đây là mô hình nuôi luân canh tôm-lúa đã được áp dụng từ rất lâu và cũng trải quả nhiều vụ nuôi khó khăn do các tác động của các vấn đề lợi nhuận ngắn hạn. Tuy nhiên qua quá trình nuôi tôm người nuôi phát hiện ra mô hình này có nhiều ưu thế phát triển và phù hợp với xu hướng chung , tỷ lệ rủi ro bệnh tật thấp, đồng thời tạo ra các sản phẩm tôm sạch, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Thực tế thì việc trồng lúa trên đất nuôi tôm thường không xảy ra các xung đột trong quá trình khai thác, sản xuất. Đây được xem là mô hình nuôi tôm thông minh. Vào mùa khô thì lấy nước ngoài sông, ngoài rạch mặn vào để nuôi tôm, khi mưa xuống bà con có nước ngọt thì đưa vào trồng lúa.

Trong mô hình canh tác tôm-lúa, sau mỗi một vụ nuôi tôm thì tiến hành trồng một vụ lúa, khi đó chính những chất thải hữu cơ dưới đáy ao sau khi đã thu hoạch tôm sẽ làm cho ruộng lúa thêm màu mỡ, người trồng lúa chỉ cần bón thêm một lượng phân nhỏ là đã đáp ứng được nhu cầu phát triển của cây lúa rồi.

Mô hình nuôi tôm kết hợp với sò huyết

Mô hình nuôi tôm kết hợp với sò huyết

Mô hình nuôi tôm kết hợp sò huyết

Theo kinh nghiệm nhiều vụ nuôi của các hộ dân cho thấy sò huyết là loài dễ nuôi và không cần cho ăn, chăm sóc cũng vô cùng đơn giản, và đặc biệt là khi nuôi trong ao lắng nước còn có tác dụng để duy trì chất lượng nước rất tốt , sò huyết lại rất nhanh lớn nữa.

Hiện nay đang phổ biến mô hình nuôi tôm sú kết hợp sò huyết cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua đó có thể thấy mỗi mô hình đã triển khai đều có những ưu điểm và những hạn chế riêng của nó, vì thế bà con cần có sự đánh giá lại các mô hình để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho từng vùng nuôi tôm.

=> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :Nguyên nhân và biện pháp phòng chống bệnh tôm chậm lớn

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *