Home / Tin Tức Ngành Tôm / Những khâu cần quản lý trong mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Những khâu cần quản lý trong mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh là mô hình nuôi tôm rất phổ biến hiện nay, việc đảm bảo môi trường ao nuôi tốt là vô cùng quan trọng, đây được coi là yếu tố quyết định tới sự sinh trưởng và phát triển của tôm, nếu việc quản lý không được thực hiện đúng cách và chặt chẽ.

nuôi tôm siêu thâm canh

Xử lý nước ao nuôi

Theo các chuyên gia thủy sản thì ao lắng được xem là một yêu cầu kỹ thuật bắt buộc trong nuôi tôm, nhất là đối với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh. Nước sẽ được lắng trong ao để làm giảm số lượng của mầm bệnh cũng như các độc tính của hóa chất đã sử dụng trước khi cấp vào cho ao nuôi. Ví dụ như trong trường hợp người nuôi sử dụng hóa chất Chlorine thì ap lắng sẽ hấp thụ một phần lớn hóa chất này rồi, nên nước qua ao lắng sẽ được hạn chế tối đa hóa chất còn dư thừa. Trong khi đó nếu dùng trực tiếp nước mà không qua ao nắng thì hóa chất sẽ tích tụ tại đáy ao, cùng đó kết hợp với một số chất thải hữu cơ từ phân tôm, thức ăn dư thừa sẽ tạo thành một hợp chất rất độc hại cho tôm. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy nếu ao nuôi có diện tính 100% thì thông số hợp lý cho ao lắng là có diện tích bằng 30-50%diện tích ao nuôi.

mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Quản lý quá trình nuôi tôm

Cần ổn định môi trường nuôi tôm, lượng oxy hòa tan. Ở giải đoạn những ngày đầu chu kỳ sản xuất thì lượng oxy hòa tan và độ pH cần được theo dõi ít nhất là 2 lần/ngay với các thiết bị và dụng cụ chuyên dụng. Ngoài ra cần kiểm soát các chỉ số khác như độ kiềm, hàm lượng các loại khí. Nếu hộ nuôi có điều kiện thì nên sử dụng hệ thống giám sát ao nuôi tôm sẽ giúp người nuôi theo dõi và nắm bát được các yếu tố môi trường mọi lúc mọi nơi, xử lý kịp thời khi có các báo động .

Xử lý môi trường nuôi: Thông thường hàm lượng các chất hữu cơ trong môi trường ao nuôi tôm là vô cùng quan trọng và cần thiết được kiểm soát chặt chẽ. Các nguồn nước khi bị ô nhiễm thường sẽ có hàm lượng các chất hữuu cơ cao, dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và sẽ tiêu tốn khác nhiều oxy hòa tan. Ở giai đoạn nuôi ban đầu, do tổng khối lượng của đàn tôm không lớn nên lượng thức ăn đưa xuống ao không quá nhiều, tuy nhiên khi bắt đầu sang tháng thứu 2 nuôi thì lượng thức ăn đã tăng dần ngày một nhiều hơn, nguy cơ ô nhiễm do thức ăn thừa ngày càng cao, phân tôm, xác tôm lột ra cùng các chất bài tiết làm cho môi trường nước nuôi phì nhiêu dinh dưỡng, thuận lợi cho tảo phảt triển mạnh, khiến độ pH biến động mạnh trong ao theo chiều hướng bất lợi. Bởi vậy bà con cần thường xuyên sử dụng các loại chế phẩm sinh học có tác dụng xử lý nước cũng như chất thải hữu cơ.

Mô hình nuôi tôm siêu canh đem lại lợi nhuận cao

Hệ thống nước thải ao tôm

Không chỉ phải đầu tưu hệ thống xử lý nước trước khi thả nuôi mà bà con cần đầu tư cả hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Diện tích ao để xử lý nước thải khoảng tối thiểu bằng 30% diện tích của ao nuôi tôm. Hệ thống phải được phân chia các kgu chứa riêng biệt, có các biện pháp xử lý cho phù hợp. Tránh xảy ra tình trạng bơm bùn thải trực tiếp ra các kênh rạch, mương máng xung quanh làm ô nhiễm môi trường.

Cần có những biện pháp xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài, có thể sử dụng các phương pháp sinh học hoặc hóa học để xử lý nước ao nuôi.

Xử lý ao tôm bị nhiễm bệnh

Với những ao tôm bị nhiễm bệnh cần tiến hành thu hoạch tôm rồi sử dụng các loại thuốc , hóa chất diệt khuẩn để tiêu diệt tất cả những mầm bệnh ngay tại ao. Đồng thời để nước lưu tại ao trong khoảng thời gian 30 ngày để giải phóng hết mầm bệnh.

XEM THÊM : KỸ THUẬT NUÔI TÔM AO LÓT BẠT HIỆU QUẢ

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *