Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nuôi tôm trên cát và những hệ lụy xung quanh

Nuôi tôm trên cát và những hệ lụy xung quanh

Những năm qua , mô hình nuôi tôm trên cát ở các vùng ven biển giống như một canh bạc mà trong đó người nuôi phải đặt cược mọi vốn liếng và niềm tin hi vọng thành công một vụ nuôi mới, tuy nhiên thành công thì ít mà thua lỗ thì nhiều, vu sau lại lỗ nặng hơn vụ trước, đặc biệt là thường gây ô nhiễm môi trường nước ngầm nghiêm trọng.

Tại sao lại thất bại?

Tôm bị bệnh không kịp trở tay, chất lượng con giống ban đầu không kiểm soát được, môi trường nước thay đổi bất thường  chính là những yếu tố dẫn đến năng suất thấp khi nuôi tôm trên cát.

tôm chết do bệnh

Năng suất thấp

Đa số các hộ nuôi đều chủ động kiểm soát nguồn nước và xử lý nhanh chóng các tình huống xấu không may xảy ra. Tuy nhiên không thể lường hết được những tình huống xấu xảy ra, bởi vật mà vụ nuôi thất bại. Trong khi đó nuôi tôm trên cát phải đầu tư nhiều và nếu trúng vụ thì cho lợi nhuận cao, tuy nhiên nếu thua lỗ thì thiệt hại lại rất lớn.

Theo thống kê từ sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam năm 2016 thì diện tích nuôi bị bệnh là 140 ha, nhưng trong đó có tới 13,76 ha phát hiện bị mắc bệnh hoại tử gan tụy cấp tính , 3.35 ha tôm nhiễm virus đốm trắng , 2.89 ha bị bệnh do vi bào tử trùng gây ra, ngoài ra các bệnh do nhiều yếu tố môi trường khác khoảng 120 ha. Tôm bị chết do bệnh rất nhiều , vụ sau lại thất bại nặng hơn vụ trước.

Bấp bênh trong chất lượng con giống

Đa số các hộ nuôi tôm trên cát đều quan tâm tới chất lượng con giống, theo các hộ nuôi thì từ trước tới nay việc mua con giống đều dựa vào niềm tin từ các thương lái, không có một cơ sở uy tín cung cấp tôm giống nhất định . Trong khi đó tôm giống đều được vận chuyển bằng xe đông lạnh để đảm bảo chất lượng, nhưng đôi khi bà con nuôi tôm vẫn nhận phải giống tôm nhỏ lờ đờ , tôm suy kiệt. Chính vì con giống không được tốt nên người nuôi tôm gặp khó khăn trong việc thả tôm giống vào ao nuôi. Nguồn gốc tôm giống chưa có cơ sở kiểm soát , chưa có việc kiểm tra đánh giá chính xác chất lượng con giống.

nhiều trại sản xuất tôm giống không đảm bảo chất lượng

Ngoài ra người nuôi tôm trên cát lại hầu như không cập nhật thông tin , không có sự cải tiến trong kỹ thuật nuôi tôm , vẫn áp dụng những quy trình nuôi cũ, công nghệ cũ nên khi có những thay đổi bất thường thì người nuôi không ứng phó kịp dẫn tới rủi ro ngày càng cao, có không ít hộ nuôi đã trắng tay, nợ nần chồng chất.

Giải phát được đề xuất

Hướng tới sản xuất bền vững hơn

Để khắc phục những bất cập và hệ lụy từ những vụ nuôi trước trong mô hình nuôi tôm trên cát cần phải có quy hoạch vùng nuôi cụ thể. Bởi người dân không thể đủ vốn để đầu tư các hệ thống xử lý nước thải từ ao nuôi tôm tập trung, các hộ nuôi tôm cần đầu tư đường dẫn để gom chung các chất thải nuôi tôm vào đó để xử lý triệt để trước khi đưa ra môi trường bên ngoài, tránh gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cũng như nguồn nước ngầm.

Áp dụng công nghệ vào nuôi tôm

Đề xuất hướng nuôi tôm trên cát theo hình thức nuôi công nghiệp công nghệ cao

Hiện nay đa số các mô hình nuôi tôm trên cát thuộc các địa bàn chủ yếu là tự phát , người dân tự đào ao, khoan giếng và thả tôm mà không tuân theo một quy hoạch cụ thể nào. Chính vì vậy dẫn tới ô nhiễm môi trường nước cũng như các thiệt hại về kinh tế, dịch bệnh thường xuyên, thua lỗ, nợ nần.

THAM KHẢO NGAY :KỸ THUẬT NUÔI TÔM AO LÓT BẠT 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *