Home / Tin tức tổng hợp / Cần đảm bảo những yếu tố nào trước khi thả nuôi tôm sú

Cần đảm bảo những yếu tố nào trước khi thả nuôi tôm sú

Vụ nuôi tôm sú đang bắt đầu, các yếu tố môi trường của ao nuôi giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm sú. Vậy cần đảm bào những yếu tố như thế nào để có vụ nuôi thành công? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau nhé.

Màu nước lý tưởng và độ trong của nước

Màu nước ao luôn là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của môi trường sống của tôm. Bên cạnh đó thì độ trong của nước cũng phần nào phản ánh chất lượng ao nuôi.

Nếu trường hợp nước có độ trong cao thì ao sẽ rất nghèo về dinh dưỡng  và nguồn thức ăn tự nhiên trong ao sẽ thấp, không đủ để cung cấp cho nhu cầu của tôm. Với những ao nuôi độ trong cao thì sẽ có pH thấp và chất lượng nước không được ổn định, rong cũng như tảo đáy ao phát triển mạnh sẽ dẫn tới việc tôm bị sốc và chậm lớn.

Nếu nước ao có độ trong thấp do tảo phát triển mạnh dày đặc dễ làm cho độ pH trong ao tăng cao vào thời gian trưa và chiều. Nếu thả tôm trong trường hợp này tôm giống sẽ rất dễ bị thiếu oxy do tảo nở hoa chiếm mất một phần lớn oxy rồi.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì màu nước thích hợp để thả tôm sú giống là màu xanh nõn chuối hoặc màu nâu, độ trong lý tưởng khoảng 30-40cm.

màu nước ao nuôi tôm

Độ pH

Độ pH của nước trong ao quá cao hoặc quá thấp đều không có lợi cho sự sinh trưởng của tôm , ảnh hưởng trực tiếp tới máu và cơ của tôm khiến chúng bị mất cân bằng khiến tôm sốc . Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy tôm sú giống sẽ chết khi pH<4 và pH>11. Tôm sẽ chậm phát triển và dễ bị dịch bệnh khi pH ở mức 4-7 và 9-11.

Độ pH lý tưởng cho tôm sú phát triển tốt là từ 7.5-8.5 và tốt nhất là 7.8-8. Giá trị dao động giữa sáng và chiều không quá 0.5. Độ pH ảnh hưởng lớn tới quá trình lột xác và cứng vỏ của tôm, ngoài ra còn làm tăng khả năng gây độc của khí H2S. Khi pH vượt ngưỡng cho pháp các tế bào ở mang và các mô của tôm sẽ bị phá hủy làm tăng khả năng gây độc của khí NH3 trong môi trường nước.

Độ kiềm

Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái của ao nuôi, giúp môi trường nước nuôi được ổn định , tránh trường hợp tôm bị sốc trong quá trình nuôi. Độ kiềm ảnh hưởng trực tiếp tới pH, khiến tôm có thể bị mềm vỏ, khó lột xác.

Chạy quạt trong ao để tạo oxy

Lượng oxy hòa tan

Tôm là loài cần rất nhiều oxy để sinh trưởng, nhất là với tôm sú. Trong quá trình vận chuyển tôm giống, tôm sẽ bị yếu đi và cần một khoảng thời gian thích nghi với môi trường mới. Bởi vậy nếu thiếu oxy tôm sẽ bơi lờ đờ và dạt bờ. Tốt nhất người nuôi nên chạy quạt nước trước khi thả nuôi .

Độ mặn của nước

Ngưỡng độ mặn lý tưởng cho tôm sú vào khoảng từ 8-20%. Khi vượt quá ngưỡng này tôm sẽ bị sốc và giảm khả năng kháng bệnh . Với những vùng có độ mặn cao thì người nuôi phải chủ động để bổ sung nước ngọt vào ao để có độ mặn phù hợp trước khi thả .

XEM THÊM : nuôi tôm trên cát và những hệ lụy xung quanh 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Ý nghĩa của chu trình nito-quá trình cố định nito tự do

Nito tồn tại trong khí quyển dưới dạng phân tử N2 và chiếm khoảng 79% …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *