Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nuôi tôm theo mô hình an toàn sinh học cho hiệu quả cao

Nuôi tôm theo mô hình an toàn sinh học cho hiệu quả cao

An toàn sinh học ngày càng được chú trọng trong nuôi trồng thủy sản. An toàn sinh học đang được áp dụng cho ngành nuôi tôm có thể hiểu là việc loại trừ các tác nhân gây bệnh đặc hiệu khỏi các loài thủy sản nuôi tại các cơ sở sản xuất tôm bố mẹ và các trại giống , các trang trại hoặc toàn bộ các khu vực nuôi và các quốc gia vì mục đích phòng bệnh. Vậy nuôi tôm an toàn sinh học được thực hiện như thế nào?

Việc đầu tiên là loại trừ các vật mang mầm bệnh trong ao nuôi, các nguồn lây nhiễm bệnh từ bên ngoài và ngăn ngừa những tác nhân lây nhiễm chéo trong ao và các phương pháp được đề xuất để loại trừ các tác nhân gây bệnh khỏi các trại sản xuất giống.

Nuôi tôm an toàn sinh học cho hiệu quả năng suất cao

Nuôi tôm an toàn sinh học cho hiệu quả năng suất cao

Việc thứ 2 là vấn đề kiểm soát các yếu tố liên quan tới nguồn nước, bao những việc như: lựa chọn địa điểm, thiết kế trang trại và quản lý nước tốt hơn gồm cả những việc như áp dụng các chiến lượng nuôi tôm nội địa. Không thay nước và sử dụng các thiết bị để xử lý nước, loại bỏ đi hết các vật mang bệnh tiềm tàng trong nước. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa về vật lý, hóa học và cả sinh học để phòng chống sự bùng phát dịch bệnh . Sử dụng các biện pháp vật lý nhằm mục đích để ngăn chặn sự xâm hại của các vật mang bệnh vào ao nuôi. Các biện pháp hóa học áp dụng để xử lý các nguyên liệu trước khi đưa vào sử dụng trong ao nuôi tôm.

Các biện pháp sinh học gồm việc thả giống tôm sạch bệnh đã có sẵn trên thị trường. Ngoài ra một phương pháp thứ 2 trong nuôi tôm công nghiệp là thả tôm giống có khả năng kháng bệnh, hiểu là ngoài việc tôm không mang mầm bệnh còn có khả năng kháng bệnh đặc hiệu. Tôm giống sẽ được bổ sung các thành phần kích thích miễn dịch để cải thiện khả năng ngăn ngừa lây nhiễm cho tôm.

An toàn sinh học từ trại giống tới ao nuôi

An toàn sinh học từ trại giống tới ao nuôi

Ngoài ra nuôi tôm an toàn sinh học có thể hiểu là không sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho tôm. Bà con sẽ sử dụng các loại chế phẩm vi sinh có lợi cho tôm giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng trong ao nuôi.

Với mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, các hộ nuôi sẽ không phải thay nước, môi trường nuôi tôm không bị xáo trộn và luôn đảm bảo được sức khỏe cho tôm, ngăn ngừa dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập .

Thực tế hiện nay nhiều hộ nuôi áp dụng theo mô hình nuôi tôm an toàn sinh học đã cho hiệu quả năng suất cao, thành công kể từ những vụ nuôi đầu.

Với lợi ích vượt trội đem lại thì mô hình nuôi tôm an toàn sinh học đang trở thành xu hướng mới trong ngành nuôi tôm.

THAM KHẢO NGAY: Vai trò của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *