Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nuôi tôm sử dụng bột bã mía cho hiệu quả năng suất cao

Nuôi tôm sử dụng bột bã mía cho hiệu quả năng suất cao

Bã mía là một loại chất thải đi của các nhà máy đường , tuy nhiên nó lại là một sản phẩm vô cùng hữu dụng giúp bà con nuôi tôm thắng lớn vụ nuôi. Cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng của bột bã mía trong quá trình nuôi tôm nhé.

Nuôi tôm bằng bột bã mía cho hiệu quả năng suất cao

Nuôi tôm bằng bột bã mía cho hiệu quả năng suất cao

Sử dụng bột bã mía như thế nào?

Thông thường bột bã mía được sử dụng làm chất đốt, hay làm thức ăn cho trâu bò và đc chế biến làm phân bón ruộng, giúp bổ sung các khoáng chất như: photpho, sắt, kẽm, cácbon, canxi…. Cho cây trồng. Nhưng trong nuôi tôm, bột bã mía được dùng để bổ sung các khoáng chất cho tảo để giúp phát triển hệ vi sinh vật có lợi cho nguồn nước, làm ổn định môi trường nước, đồng thời cung cấp một số khoáng chất cho tôm, đặc biệt là với tôm thẻ chân trắng.

Khi áp dụng phương pháp bổ sung bột bã mía cho ao tôm sẽ giúp các chỉ số như: độ pH, độ kiềm trong nước đạt mức ổn định để tôm phát triển tốt. Hiện nay đã có nhà máy đường nghiền bã mía thành bột mịn rồi ủ cùng men vi sinh để đóng bao cung cấp ra thị trường, tiện lợi cho bà con nuôi tôm.

Chuẩn bị ao để nuôi tôm

Thường diện tích ao nuôi rơi vào khoảng 2000-5000m2, ao thiết kế hình chữ nhật. Người nuôi cần cải tạo ao nuôi đúng quy trình và thực hiện đúng các bước để cải tạo ao nuôi.

Nước cấp vào ao cũng được lấy từ hệ thống ao lắng và được khử trùng để diệt hết vi khuẩn, các loại giáp xác và duy trì mực nước ao ở khoảng 1.2-1.4m.

Sau khi bà con lấy nước vào ao, thay vì bà con bón bột đậu nành hay bột cá để gây màu nước thì người nuôi sẽ sử dụng bột bã mía để hòa loãng rồi té xuống ao . Với những đáy ao thuần thì sau 2 đợt bón bột bã mía thì màu nước sẽ rất đẹp và lý tưởng. Với những ao có nền đáy bị chai , khó gây màu nước thì có thể sử dụng liều lượng bột bã mía lên gấp đôi, chia 2 lần trong ngày cho đến khi màu nước đạt yêu cầu thì dừng lại.

Gây màu nước nuôi bằng bột bã mía rất tốt

Gây màu nước nuôi bằng bột bã mía rất tốt

Thả giống và mật độ thả

Chọn giống cũng như các quy trình nuôi tôm bình thường, giống tôm nên được kiểm dịch và có chất lượng tốt để thả.

Để có thể đạt được hiệu quả trong mô hình nuôi tôm bằng bã mía này người nuôi nên thả nuôi tôm với mật độ thưa. Cần lắp đặt quạt khí và vận hành các thiết bị đảm bảo để cung cấp đủ oxy cho ao nuôi tôm. Bà con nên thả giống lúc thời tiết mảt mẻ và thả theo hướng gió để tôm dễ phát tán đều trong ao.

Quản lý và chăm sóc ao tôm

Thức và chế độ cho ăn chăm sóc tôm, người nuôi tôm nên áp dụng đúng các quy trình nuôi tôm bình thường. Vấn đề quản lý môi trường, trong thời gian 60 ngày đầu người nuôi không cần bón bất cứ chế phẩm vi sinh hoặc chất khoáng nào vào ao nuôi mà chỉ cần bón bột mịn bã mía vào ao theo định kỳ.

Trong quá trình nuôi tôm bà con cần chú ý tới chất lượng màu nước và các yếu tố cơ bản để kịp thời điều chỉnh bằng cách bổ sung thêm bột bã mía cho ao tôm một cách hợp lý. Thường xuyên kiểm soát lượng thức ăn của tôm trong nhá để có thể điều chỉnh đủ lượng thức ăn cho tôm , tránh gây dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Mô hình nuôi tôm sử dụng bột bã mía có chất lượng môi trường nước nuôi luôn được quản lý tốt, ít dịch bệnh mà vẫn có thể nuôi bền vững .

XEM THÊM : Kinh nghiệm chọn tôm post chất lượng 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *