Home / Tin Tức Ngành Tôm / Kinh nghiệm nuôi tôm sú nước ngọt thành công

Kinh nghiệm nuôi tôm sú nước ngọt thành công

Trên thực tế các trại nuôi tôm thẻ, tôm sú trong ao nước ngọt thường chỉ thành công được 2-3 vụ nuôi đầu tiên. Từ các vụ tiếp theo tôm thường gặp phải các vấn đề về dịch bệnh, tôm phát triển không đồng đều và dễ xảy ra hiện tượng tôm chết kéo dài trong suốt quá trình nuôi. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách nuôi tôm sú nước ngọt thế nào mới đúng?

Đầu tiên bà con phải hiểu được bản chất của môi trường nước ngọt thường sẽ nghèo nàn chất dinh dưỡng và khoáng hơn môi trường nước mặn.

Trong khi đó tôm lại rất cần có khoáng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, tôm có thể hấp thụ tốt các khoáng chất thông qua thức ăn và môi trường nước ao nuôi. Thường trong vài vụ nuôi đầu tiên thì ao nước ngọt vẫn có được các chất khoáng trong đất để giải phòng ra môi trường, làm ổn định nồng độ muối khoáng trong nước. Tuy nhiên, một thời gian sau đó lượng khoáng này sẽ su giảm và khiến tôm gặp các vấn đề.

Nuôi tôm sú nước ngọt đòi hỏi bà con cần có kiến thức thật chắc

Nuôi tôm sú nước ngọt đòi hỏi bà con cần có kiến thức thật chắc

Bởi vậy kinh nghiệm để nuôi thành công tôm nước mặn trong nước ngọt là cần bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất cũng như chất dinh dưỡng cho tôm, kết hợp với việc thả tôm với mật độ hợp lý.

Nhờ áp dụng tốt bí quyết này mà một số trang trại nuôi tôm tại Thái Lan đã thành công nuôi tôm sú nước ngọt trong suốt 14 năm liền.

Cùng xem các bước họ thực hiện như thế nào nhé

Chuẩn bị ao nuôi tôm

Kết thúc mỗi vụ nuôi tôm, họ dùng máy bừa, máy cào để trải bùn ra toàn ao rồi tiến hành phơi nắng cho tới khi bề mặt ao khô hẳn (thường sẽ mất thời gian gần 1 tháng ). Sau đó dùng vôi bột để trải đều khắp ao để làm khoáng cho đất cũng như tăng độ kiềm và ổn định pH cho ao tôm.

Xử lý nước nuôi ở ao chứa

Bà con có thể dùng thuốc tím để hòa vào nguồn nước cấp , với cách này thì thuốc tím sẽ được trung hòa các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong nguồn nước cấp. Sau đó nước được để trong 3 ngày cho trứng các loài động vật nở ra sau đó dùng các loại thuốc diệt giáp xác để sát trùng ao.

Tiếp đó ao nuôi được cấp nước từ ao chứa thông qua nhiều lớp vải lọc để đảm bải nước hoàn toàn sạch và không có chứa các động vật trung gian mang mầm bệnh.

Bón men vi sinh đã được ủ lên men, mở quạt nước chạy ao nuôi ngay từ đầu để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh vật phù du ở trong ao. Trước khi thả tôm giống bà con cần bón ít nước ót vào ao với liều lượng 8000 lít /4000m3 của nước ao.

Nuôi tôm sú nước ngọt thành công cho năng suất cao

Nuôi tôm sú nước ngọt thành công cho năng suất cao

Thả giống tôm

Chọn các đơn vị cung cấp tôm giống chất lượng tốt đảm bảo tôm sạch bệnh trước khi thả nuôi. Kiểm tra các chỉ tiêu, các thông số của nước cũng như hệ thống ao nuôi rồi tiến hành thả tôm.

Quản lý việc chăm sóc tôm

Sau khi thả tôm bà con cần bắt đầu cho tôm ăn và xác định liều lượng thức ăn cho tôm hợp lý.Mỗi cữ ăn của tôm cần có bổ sung khoáng và vitamin C để bổ sung cho tôm và cho ao. Nếu không tôm rất dễ bị mềm vỏ và chết dần trong quá trình nuôi tôm.

THAM KHẢO NGAY : Nuôi tôm an toàn sinh học cho hiệu quả cao

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm đơn giản hiệu quả nhất

Ốc đinh là loài sinh vật phổ biến được tìm thấy nhiều trong các vuông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *