Home / Tin Tức Ngành Tôm / Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc – Bước đột phá mới

Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc – Bước đột phá mới

Để giải quyết vấn đề đau đầu về nguồn nước cho ao nuôi tôm, công nghệ nuôi tôm Biofloc được phát minh ra. Công nghệ này được rất nhiều nơi trên thế giới áp dụng và đem lại hiệu quả rất cao. Gần đây nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã áp dụng nuôi tôm theo công nghệ Biofloc và đem lại hiệu quả to lớn. Vậy công nghệ này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thực trạng hiện nay ở Việt Nam

Đối với ngành tôm nói riêng hay thủy sản nói chung, nguồn nước được xem như là điểm sống còn. Nguồn nước phải tốt thì nuôi trồng mới đem lại hiệu quả. Thế nhưng Việt Nam lại nằm trong khu vực nhiệt đới nên điều kiện thời tiết tiêu mực như mưa giông, bão lũ, nắng nóng hay nước bị nhiễm mặn xảy ra thất thường gây ô nhiễm nguồn nước, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát. Để giải quyết vấn đề về nguồn nước nuôi tôm này, công nghệ Biofloc đã được du nhập vào Việt Nam. Đây là hướng đi mới cho công nghệ sinh học áp dụng trong nuôi tôm, đem lại rất nhiều kết quả tích cực.

Công nghệ Biofloc là gì?

Biofloc là quá trình tự Nitrat hóa ao nuôi mà không cần thay nước. Công nghệ này giúp tập trung các chất hữu cơ có sẵn trong nước ao nuôi như tảo, thức ăn thừa, phân, xác vi sinh vật thậm chí cả động vật không xương sống. Hạt floc tạo thành ma trận liên kết với chất nhờn do vi khuẩn tiết ra, chúng tác động bởi lực hút tĩnh điện hoặc vi khuẩn dạng sợi.  Trong đó các vi sinh vật dinh dưỡng chiếm ưu thế, nhờ polyhydroxy alkanoat chúng gắn kết với nhau tạo thành khối bông, xốp, có màu vàng nâu. Biofloc có sẽ đồng hóa các loại chất thải hữu cơ rồi chuyển thành sinh khối của vi khuẩn trong thời gian ngắn và cả thiện nguồn nước mà không cần ánh sáng như tảo

Công nghệ Biofloc

 

Công nghệ Biofloc

Biofloc chính là chất dinh dưỡng và nguồn vitamin và chất khoáng cho tôm trong ao nuôi. Loại bỏ các vi khuẩn và chất thải bằng cách liên kết chúng thành các chất dinh dưỡng và vitamin.

Vai trò của công nghệ Biofloc

Công nghệ Biofloc có vai trò rất lớn trong nuôi trồng thủy sản, đây được coi là ” làn sóng xanh” đối với ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Công nghệ Biofloc giúp xử lý nguồn nước trong ao nuôi với vai trò sau:

 • Duy trì chất lượng nước trong ao nuôi.
 • Phân tách và chuyển hóa chất thải thành protein cho tôm trong ao.
 • Cạnh tranh, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ở tôm.

Vai trò công nghệ Biofloc

Vai trò công nghệ Biofloc

Bảng thước đo an toàn sinh học và hệ thống Biofloc

Khi vận hành hệ thống Biofloc trao đổ với nước ở mức rất thấp, giúp tăng cường xử lý các chất thải có trong ao. CÓ thể coi hệ thống biofloc là nguồn cung cấp và duy trì chất dinh dưỡng cho tôm. Điều đó giúp giảm chi phí thức ăn cho tôm, tăng cường độ sinh trưởng và phát triển.

Bảng hệ thống công nghệ Biofloc

Bảng hệ thống công nghệ Biofloc

>> Xem thêm: Công nghệ Biofloc trong nuôi trồng thủy sản 

Ứng dụng của công nghệ Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú

Theo khảo sát trực tiếp các hộ ao nuôi tôm, khi áp dụng nuôi tôm Biofloc đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn, tôm khỏe mạnh và có năng suất rất cao.

Ứng dụng công nghệ Biofloc

Ứng dụng công nghệ Biofloc

 • Công nghệ nuôi tôm Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại hiệu quả ngoài mong đợi, tỉ lệ sống được cải thiện đáng kể 97-100% trong ao nuôi. Đối với các ao nuôi thâm canh thì giảm tối đa chi phí về thức ăn cho tôm.
 • Nuôi tôm theo công nghệ Biofloc còn đem lại kết quả tốt trong việc sản xuất tôm bố mẹ khỏe mạnh, không nhiễm bệnh. Lượng protein được tổng hợp bởi Biofloc sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản và hình thành buồng trứng ở tôm bố mẹ.
 • Công nghệ nuôi tôm Biofloc có thể sử dụng trong mọi loại ao nuôi, thậm chí cả ao nuôi trong nhà kín, không có ảnh nắng trực tiếp, đó là hệ thống Biofloc nước nâu.

Những điều cần chú ý khi sử dụng công nghệ nuôi tôm Biofloc

 • Khi công nghệ Biofloc hoạt động sẽ tiêu thụ lượng oxy lớn nên khi hoạt động cần sục khí liên tục 24/24.
 • Chọn vị trí đặt quạt nước cần đạt được mục tiêu tạo khối vi khuẩn và giữ các hạt lơ lửng trong nước.
 • Kiểm tra thường xuyên hàm lượng Nitơ và Cacbon và bổ sung các loại tinh bột ép viên cho tôm.
 • Hạn chế sử dụng các nguồn nước bên ngoài ao, tránh lây lan nhiễm bệnh và ao phải được lót bạt.
 • Hòa tan oxy( DO) Trên 4,0 mg L-1 và ít nhất khoảng 60% bão hòa, nhiệt độ 28-30 độ C, pH 6,8-8 là môi trường lý tưởng nhất.
 • Độ mặn của nước tùy thuộc vào loại vật được thả trong ao( tôm, cá, các loại thủy sản…).
 • Thả với mật độ cao.

Lưu ý khi sử dụng công nghệ Biofloc

 

Lưu ý khi sử dụng công nghệ Biofloc

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Biofloc

1, Ưu điểm

 • Khi áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm sẽ giúp tôm sinh trưởng và phát triển rất nhanh, tạo an toàn sinh học cho ao nuôi, giảm thiểu chi phí, hạn chế thay nước và đặc biệt phòng tránh bệnh đốm trắng trên tôm.
 • Giúp tăng sức đề kháng cho tôm và tạo ra được tôm bố mẹ khỏe mạnh với năng suất cao, tối ưu hóa chi phí cho bà con nông dân

>> Xem thêm: Bệnh đốm trắng trên thân tôm

2, Nhược điểm

 • Để sử dụng được công nghệ Biofloc cần lót bạt hoặc đổ bê tông ao nuôi, tốn khoản chi phí khá lớn.
 • Hệ thống quạt nước cần hoạt động liên tục.
 • Yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức và được đào tạo về kỹ thuật cần thiết.

Ưu, nhược điểm của công nghệ Biofloc

Ưu, nhược điểm của công nghệ Biofloc

Theo khảo sát trực tiếp các hộ ao nuôi tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long 3 tháng đầu năm 2019, bát cứ hộ ao nuôi nào áp dụng công nghệ BIofloc trong thì đều đem lại hiệu quả năng suất cao. Tiết kiệm chi phí và đem lại cho bà con nông dân nguồn thu kinh tế rất lớn. Việc áp dụng mô hình nuôi công nghệ cao đang được áp dụng ngày càng phổ biến bởi hiệu quả nó mang lại.

Trên đây là kiến thức do chuyên gia của chúng tôi đúc kết ra và tổng hợp lại những điều chung nhất cho các bạn về công nghệ Biofloc áp dụng trong nuôi tôm hay nuôi trồng thủy sản. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất nhé. Sanxuattomantoan HOTLINE 19002620

Tìm kiếm liên quan

– cách ủ biofloc

– cách tạo biofloc trong ao nuôi tôm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *