Home / Tin Tức Ngành Tôm / Kinh nghiệm chọn tôm post chất lượng

Kinh nghiệm chọn tôm post chất lượng

Thành công của một vụ nuôi tôm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó việc chọn tôm giống tốt là một yếu tố đóng vai trò quan trọng. Trong đó còn nhiều hộ băn khoăn chưa nắm rõ về khái niệm tôm post . Tôm post là gì? làm thế nào để lựa chọn được tôm post tốt ? Cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khái niệm thế nào là tôm post?

Tôm post là cách gọi chung của tôm ấu trùng, tôm giống , kích cỡ của tôm post sẽ theo quy định của ngày tuổi của tôm.

Các yêu tố ảnh hưởng chính tới chất lượng tôm post chính là : chất lượng tôm bố mẹ, thời gian sinh sản cũng như quá trình nuôi ương tôm và vận chuyển. Để duy trì và nâng cao chất lượng tôm post trước tiên bà con cần có sự hiểu biết về các yếu tố gây ảnh hưởng tới sự điều khiển và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do các yếu tố này gây ra.

tôm post là âu trùng tôm giống được tính theo ngày tuổi

tôm post là âu trùng tôm giống được tính theo ngày tuổi

Các cách chọn tôm post chất lượng

Chọn tôm post theo cảm quan

  • Khi đã hiểu rõ về tôm post, bà con hãy áp dụng các phương pháp chọn tôm post với chất lượng và kích cỡ đồng đều, chênh lệch tôm không quá 5% chiều dài của thân tôm và lớn hơn 10mm với tôm thẻ, 12mm với tôm sú.
  • Màu sắc của tôm luôn tươi sáng , có vỏ mỏng và có màu tro đen đến màu đen, cần có sự cân đối giữa các phần của cơ thể, đuôi tôm xòe là giống tốt.
  • Tôm post hoạt động và khỏe mạnh , phân bố đều trong các bể nuôi, có hình dánh thon dài và ruột tôm không chứa đầy thức ăn sẽ là những con bắt mồi tốt, ăn tốt.
  • Bà con có thể dùng tay để gõ nhẹ vào thành của dụng cụ chứa tôm post, nếu thấy tôm phản ứng nhanh chứng tỏ đó là tôm post khỏe, nếu thấy tôm lờ đờ, phản ứng chậm, bơi cong vẹo thì là tôm không khỏe, kém chất lượng.

Hình ảnh tôm post quan sát dưới kính hiển vi

Hình ảnh tôm post quan sát dưới kính hiển vi

Quan sát tôm post trên kính hiển vi

  • Việc quan sát tôm post trên kính hiển vi không chỉ đánh giá khách quan được chất lượng tôm post khỏe hay không mà còn biết được xem tôm có bị nhiễm các loại kí sinh trùng gây tổn hại cho các bộ phận cơ thể không.
  • Với những con tôm khỏe, thông thường các sắc tố sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ có dạng hình sao, tôm yếu và các yếu tố thường lan rộng làm thành các vạch nối tiếp nhau phía dưới bụng tôm.
  • Tôm post khỏe đuôi sẽ có dáng chữ V xòe ra và 2 râu sát nhau tạo thành góc chữa V.
  • Tôm không có các loại nấm, vi khuẩn bám ở chân, bụng,mang.

Gây sốc tôm là một phương pháp chọn tôm post tốt

Gây sốc tôm là một phương pháp chọn tôm post tốt

Gây gốc tôm post

Đây là phương pháp nhằm đánh giá khả năng chịu đựng của tôm, tình trạng sức khỏe của tôm post bằng cách gây sốc bằng formol và độ mặn.

  • Gây sốc tôm bằng formol: Bà con lấy khoảng 10 lít nước để trong bể ương sau đó pha dung dịch formol với nồng độ khoảng 200ppm rồi thả khoảng 100 con tôm post vào, nếu sau 2 tiếng số tôm chết <5% thì tôm post đó đạt yêu cầu về chất lượng.
  • Gây sốc tôm bằng độ mặn: Bà con lấy mẫu khoảng 100 con tôm post, nước ương có độ mặn trên 20% thì pha thêm nước mặn với nước ngọt vào theo tỉ lệ 1:1 , nếu độ mặn của bể ương thấp hơn 20% bà con cho tôm vào trong môi trường nước ngọt, chờ khoảng 2 giờ đồng hồ, nếu tỉ lệ tôm chết <5% thì giống tôm đó tốt, chất lượng.

Với những chia sẻ trên chúng tôi hi vọng rằng bà con sẽ có cái nhìn rõ hơn về tôm post và các cách tốt nhất để lựa chọn tôm post hiệu quả.

=> THAM KHẢO NGAY: Biện pháp xử lý khí độc trong ao tôm 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *