Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tổng quan về quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Tổng quan về quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết thay đổi mạnh, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Nên quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng là khâu không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi tôm và có tính chất quyết định sự thành công của vụ nuôi.

Tìm hiểu quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Lựa chọn vị trí và xây dựng ao nuôi

  • Nên nuôi tôm ở ở vùng trung triều đế dễ tháo cạn và phơi đáy ao khi cải tạo. Không nên nuôi ở vùng hạ triều vì rất khó khăn cho việc thay nước và quản lý chất lượng nước ao nuôi.
  • Đất được chia thành các loại như đất phèn, đất trung tính và đất kiềm, các vùng đất ven biển thường là đất phèn chứa nhiều pirit sắt khi gặp ôxy, sẽ bị ôxy hóa cho ra axit sunfuric, làm đất chua, loại đất này có nhiều vạch đất vàng nhạt  và độ pH ≤ 4 nên khi nuôi tôm trên ao này hay có váng màu vàng nổi lên, khi tháo cạn nước thì mặt đất có màu đỏ nên đất này không tuận lợi để nuôi tôm.

Xây dựng ao lắng thường bằng 20 – 25% diện tích ao nuôi để làm trong nước trước khi bơm nước vào ao nuôi.

Nên xây ao nuôi có diện tích nên từ 0,5 – 1ha, những ao có diện tích nhỏ thì nước ao dễ bị biến đổi theo điều kiện nuôi, ao có diện tích quá lớn thì gây khó cho việc chăm sóc và quản lý ao. Hình dạng tròn hoặc vuông vắn có độ sâu 1 – 1,5m, trung bình 0,8 – 1,2m có độ dốc từ cống tưới đến đáy cuối ao 2%.

quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng Chuẩn bị ao nuôi là bước rất quan trọng trong nuôi tôm 

Chuẩn bị nước cho ao

Nước trước khi bơm vào ao nuôi cần đảm bảo những yếu tố sau

  • Nguồn nước sạch đã qua ao lắng, nếu lấy trực tiếp từ kênh nên lọc kĩ bằng vải katê và lưới lọc nông nghiệp.
  • Cấp nước đầy 1 lần vào ao nuôi và chạy quạt liên tục, cho những trứng ấu trùng tôm, cá, cua phát triển hết.
  • 3 ngày sau khi cấp nước sử dụng thuốc diệt cua, ốc động vật đáy, 3 ngày tiếp theo sử dụng huốc diệt cá và chạy quạt liên tục để vớt cá chết.
  • Dùng các sản phẩm gốc clo để diệt khuẩn tổng thể ao, tiến hành chạy quạt liên tục 48- 72 giờ để khử Clo.

Gây màu nước cho ao nuôi

Ao nuôi cần được bón phân gây màu nước để động, thực vật phù du phát triển là nguồn thức ăn tự nhiên của tôm, đồng thời hạn chế sự phát triển của các loại tảo đáy, tạo oxy, hấp thụ các chất độc sinh ra từ thức ăn dư thừa, chất thải của tôm trong quá trình nuôi. Sau khi bón phân 2 – 3 ngày, sinh vật phù du phát triển, độ trong đạt 40 – 50cm nước có màu xanh nõn chuối hoặc vàng nâu là tốt nhất cho việc thả tôm.

+ Phân hữu cơ gồm: phân chuồng, gà, trâu, bò, khi bón phân phải được ủ mục.
+ Phân vô cơ: NPK 0,2kg/100m2 + urê 0,2kg/100m2, bón phân vào lúc 9 – 10h sáng và chia 2-3 bón.

Khi nguồn nước đã được xử lý kỹ chúng ta tiến hành xử lý vi sinh để tạo hệ vi sinh vật có lợi cho ao nuôi, tăng cường khả năng hoạt động của ao, tạo môi trường thuận lợi cho tôm. Cần chạy quạt liên tục để cung cấp tối đa oxy nhằm tăng cường hoạt động của vi khuẩn hiếu khí. Quá trình oxy hóa đất cũng đồng thời oxy hóa các hỗn hợp hữu cơ và vô cơ trong đất đã bị phá vỡ nhằm cải thiện tình trạng của đất.

Bà con cũng có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm vi sinh Bac-Up giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước ao.

Sau khi đã thực hiện quy trình chuẩn bị ao nuôi cho tôm thẻ, bà con tiến hành gây màu nước và ổn định màu nước bằng men vi sinh Bac-Up

Chế phẩm vi sinh Bac-Up giúp ổn định màu nước ao

Với những chia sẻ của sản xuất tôm an toàn về quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng, hy vọng sẽ giúp bà con chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng tốt hơn để góp phần lớn trong việc thành công của vụ nuôi, vậy nên bà con cần chú ý hơn đến cải tạo ao nuôi hiệu quả. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 19002620 để được tư vấn.

Tham khảo thêm bài viết: 

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là gì?

Tác dụng của quạt nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *