Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tại sao phải sử dụng thiết bị sục khí nuôi tôm ?

Tại sao phải sử dụng thiết bị sục khí nuôi tôm ?

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm nói riêng thì việc tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao là việc làm cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên, liên tục tại các ao nuôi tôm, nhất là với các mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Bà con nên sử dụng thiết bị sục khí nuôi tôm.

Thông thường tôm thương phẩm sẽ mất tối thiểu 120 ngày để có thể đạt tới kích cỡ tôm yêu cầu. Trong khoảng thời gian dài như vậy nếu ao tôm không được quản lý tốt thì một lượng lớn các chất thải hữu cơ sẽ tích tụ và trải khắp đáy ao. Chất thải không được dồn vào trung tâm của đáy ao thì diện tích đáy ao sạch dần vị thu hẹp, gây cản trở không gian để tôm hoạt động và sinh sống, dễ dẫn tới hiện tượng tôm kém phát triển và mắc bệnh. Một vài trường hợp thời gian nuôi tôm kéo dài hơn 4 tháng thì đáy ao sẽ ngày càng bẩn hơn.

Quạt nước kết hợp sục khí ao tôm

Quạt nước kết hợp sục khí ao tôm

Khi ao tôm bị bẩn bởi chất thải thì lượng oxy hòa tan trong nước thấp, không đủ cho tôm sinh trưởng, các vấn đề về sức khỏe của tôm sẽ bắt đầu xảy ra.

Thường thì bà con hay sử dụng hệ thống quạt nước để tăng lượng oxy hòa tan , nhưng lại không tính toán đúng số lượng thiết bị cần thiết mà dẫn tới dù chạy quạt vẫn không đủ oxy cho tôm.

Để giải quyết vấn đề này , bà con nuôi tôm nên sử dụng các thiết bị nuôi tôm chuyên dụng hơn, sử dụng máy sục khí nuôi tôm trong toàn bộ hệ thống ao nuôi để đảm bảo lượng oxy hòa tan luôn đáp ứng đủ cho tôm sinh trưởng.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều hộ nuôi lại bo qua tầm quan trọng của việc sử dụng máy sục khí, máy quạt nước vào thời gian đầu của ao nuôi tôm khi tôm còn nhỏ, vì nghĩ rằng chất lượng nước khi mới bắt đầu nuôi thì hàm lượng oxy hòa tan cho tôm nhỏ và lượng chất thải từ thức ăn còn ít nên không cần thiết phải bật hệ thống sục khí, quạt nước.

Sục khí ao tôm

Sục khí ao tôm

Nhưng nếu bà con chỉ quan tâm hàm lượng oxy hòa tan trong nước khi trời nắng nóng thì thực vật phù du sẽ được quang hợp và làm giải phóng oxy trong nước, như vậy sẽ có đủ oxy cho tôm ngay cả khi tắt hệ thống sục khí. Tuy nhiên việc duy trì sục khí trong ngày là vô cùng cần thiết. Bởi dòng chạy của nước sẽ giúp cân bằng nhiệt độ giữa các tầng nước khác nhau trong ao.

Lượng oxy hòa tan nhanh chóng bị cạn kiệt ở những khu vực gần đáy ao, vì vậy cần duy trì quạt nước vào thời gian đêm và sáng sớm. Hàng ngày khi tiến hàng kiểm tra các giá cho thức ăn cũng cần bật máy để khu vực tôm ăn luôn được sạch sẽ.

=>XEM THÊM: Nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh tôm chậm lớn 

 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *