Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tác dụng của quạt nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ

Tác dụng của quạt nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ

Trong quy trình nuôi tôm thẻ năng suất cao thì bố trí hệ thống quạt nước và thời gian chạy quạt cho tôm thẻ luôn là yếu tố hàng đầu. Vì khoảng thời gian về chiều tối, đêm hay gần sáng là thời điểm hàm lượng oxy xuống thấp nhất trong ngày, chạy quạt cho tôm thẻ giúp đảm bảo hàm lượng oxy hàng ngày hay những lúc thời tiết khắc nhiệt nhất.

Tác dụng của quạt nước

Hàm lượng oxy hòa tan là yếu tố quyết định sự tồn tại và quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Hàm lượng DO trong nước trung bình đảm bảo cho sự phát triển bình thường của tôm là > 04mg/l nên hàm lượng oxy trong ao nuôi tôm cần duy trì mức 06-08mg/l là tốt nhất, không được để giảm quá mức 04mg/l trong suốt thời gian nuôi, kể cả ban đêm nên bà con cần phải bố trí thời gian chạy quạt cho tôm thẻ hợp lý

Hệ thống dàn quạt lắp đặp trong ao nuôi

Trong nuôi tôm mật độ cao lượng chất thải sinh ra cũng rất lớn nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy các chất thải cũng tăng lên, hoạt động của quạt nước làm cho dòng nước trong ao được xáo trộn làm tăng tiết diện cho oxy, không khí khuyếch tán vào nước và quạt nước cũng làm cho dòng nước lưu thông không những giúp phân tán lượng oxy đồng đều đều khắp trong không gian của ao từ bề mặt xuống đáy.

xem thêm: xử lí nước ao nuôi tôm

Ao nuôi càng xuống sâu thì các yếu tố môi trường đều biến đổi nhiệt độ bề mặt luôn cao hơn, nên hoạt động của quạt nước làm dòng nước luôn luôn luân chuyển và xáo trộn nên giảm hiện tượng phân tầng nhiệt trong ao. Các yếu tố như pH, độ mặn, tảo, các vi sinh vật, các động thực vật phù du… trong ao cũng được phân tán đều khắp từ mặt ao xuống đáy ao. Đặc biệt là các yếu tố nhiệt độ, pH, độ mặn… trong những ngày mưa giông, đột xuất và những ngày nắng gắt, nhiệt độ cao.

Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ hợp lý

Nên chạy quạt cho tôm thẻ lúc trời lặn và thời gian từ 3h – 6h để đạt được năng suất cao nhất

  • Để đạt hiệu quả tốt khi sử dụng quạt  thì việc vận hành máy thì lúc trời lặn và thời gian từ 3h – 6h là bắt buộc, thì sau khi kiểm tra vó thức ăn cũng nên bật để làm sạch khu vực cho tôm ăn. Vận tốc guồng quay phải đạt từ 80 đến 85 vòng /phút.
  • Nên để quạt vận hành 24/24. Nếu tắt hết mô tơ quạt nước thì khi hoạt động trở lại động cơ sẽ làm tôm “giật mình”, va chạm vào nhau và có thể gây tổn thương do gai chủy đầu. Khi tôm còn bé hoặc thả với mật độ thưa hơn thì cũng nên dùng quạt nước với số lượng quạt, thời lượng và vận tốc nhỏ hơn.

Nếu không có các kiến thức về máy quạt nước, cách lắp đặt và vận hành thì dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi gây ảnh hưởng đến tôm … thậm chí tôm sẽ chết hàng loạt. Vì vậy để đảm bảo cho mùa vụ bội thu, bà con nuôi tôm cần tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về thời gian chạy quạt cho tôm thẻ, đầu tư và sử dụng quạt nước một cách hợp lý.

Xem thêm => Biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

                 =>Thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm là gì?

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *