Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tìm hiểu về phương pháp cho tôm ăn và các loại thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

Tìm hiểu về phương pháp cho tôm ăn và các loại thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

Các loại thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

Bà con nên lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm

Nuôi tôm công nghiệp thì chi phí thức ăn chiếm từ 50- 60% giá thành sản xuất nên việc lựa chọn và quản lý thức ăn để nuôi tôm phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế là vấn đề quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành nuôi tôm. Thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng có 3 loại như sau :

  1. Thức ăn tự nhiên, bao gồm các phiêu sinh vật (động vật và thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống trong nước…
  2. Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, phụ phẩm nông nghiệp.
  3. Các men vi sinh và chế phẩm sinh học được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Cho tôm ăn theo từng giai đoạn

  • Khi tôm thả 7 – 10 ngày, cho tôm ăn cách bờ 2 – 4m, thức ăn của tôm lúc này  sẽ là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.
  • Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư. Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ 1,5 – 2m, sau cánh quạt nước 12 – 15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 – 2.000m2 đặt một sàng, sau 15 ngày thì có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin khoáng chất và chế phẩm sinh học CompreZyme, Hepanova,… vào thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng theo chỉ dẫn của nhà cung cấp để tăng cường sức khỏe cho tôm.

Cho tôm ăn đúng cách

Tôm thẻ chân trắng là loại ăn tạp nhưng chúng rất thích thức ăn có nguồn gốc từ động vật và cần bổ sung thêm  khoáng, Vitamin C, E,… để tôm có sức đề kháng tốt.

Ở những vùng dịch bệnh đang bùng phát nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn so với nhu cầu hoặc bỏ bớt cữ buổi trưa khi thời tiết quá nắng nóng nếu quản lý thức ăn không tốt, giá thành nuôi tôm sẽ tăng, thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường.

Khi trời nắng đẹp có tảo phát triển mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm thấy có nhiều thức ăn tự nhiên. Hoặc trong những trường hợp thấy các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột có xuất hiện khí amonia tăng lên đột ngột, thì nên ngừng cho ăn từ 1-2 ngày, kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

Trong giai đoạn tôm mới thả, không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn để kích thích tôm bắt mồi, vì đây có thể là nguyên nhân truyền bệnh cho tôm. Giai đoạn tôm từ 1-40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng protein cao khoảng 40-50%, từ ngày 41 trở đi thì giảm hàm lượng protein xuống 30-35%.

Thương xuyên bổ sung thêm các loại men vi sinh như EMS-Proof  làm ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh phát sáng trên tôm, Gut-Well – bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm

thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

Men vi sinh EMS-Proof làm ức chế vi khuẩn Vibrio trong ao

Hy vọng, với những chia sẻ về thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng của  trên đây sẽ giúp bà con chủ động quản lý, điều chỉnh và tính lượng thức ăn cho tôm thẻ phù hợp, giúp tôm lớn nhanh và đạt năng suất cao trong mùa vụ. Mọi thông tin cần tư vấn về các loại chế phẩm vi sinh cho tôm vui lòng liên hệ Hotline 19002620 để được tư vấn chi tiết nhất.

Sản xuất tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *