Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôm chậm lớn

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôm chậm lớn

Tại Việt Nam trong những năm gần đây hiện tượng tôm chậm lớn xảy ra ở nhiều ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh,… Tôm còi ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của vụ nuôi do vậy bà con cần theo chú ý quan sát trọng lượng tôm hằng ngày để phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân tôm chậm lớn

Tôm thẻ chậm lớn do mắc bênh vi bào tử trùng khi tôm nhiễm bệnh trong tháng đầu tiên vẫn phát triển bình thường, nhưng khi tôm đath trọng lượng 3 – 4 gram/con thì tôm chậm lớn dần rồi có thể dừng lớn hẳn.

Tôm có sức đề kháng kém là nguyên nhân tiếp theo làm cho tôm thẻ chân trắng chậm lớn mặc cho ao nuôi được nuôi theo quy trình đúng kỹ thuật. Nguyên nhân có thể do cơ sở sản xuất để trị bệnh cho tôm bố mẹ thường xuyên sử dụng chất kháng sinh liên tục ở liều cao nên sức đề kháng bênh của tôm khi đưa vào nuôi rất kém.

Tôm chậm lớn, còi cọc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi

Tôm chậm lớn, còi cọc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi

Trong quá trình nuôi tôm bị nhiễm vi khuẩn Vibrio, vi khuẩn dạng sợi, virus ký sinh đường ruột, bệnh đóng rong, bệnh phân trắng,… cũng làm tôm nuôi bị chết rải rác hay chậm lớn.

Nuôi tôm ở mật độ quá dày, sinh khối lớn những dinh dưỡng mà bà con cung cấp cho tôm cũng không đủ để tôm phát triển và lột xác

Thức ăn của tôm có chất lượng kém cũng là nguyên nhân làm tôm chậm lớn bởi tôm không đủ dinh dưỡng và khoáng chất để phát triển

Biện pháp khắc phục bệnh tôm chậm lớn

  • Tẩy dọn diệt khuẩn môi trường ao nuôi định kỳ
  • Chọn con giống khỏe tại các cơ sở uy tín, có chất lượng kích cỡ đồng đều và phải có kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Phòng ngừa các bệnh ở tôm ngay từ ban đầu bằng cách chọn giống tôm khỏe, không bị nhiễm bệnh

Phòng ngừa các bệnh ở tôm ngay từ ban đầu bằng cách chọn giống tôm khỏe, không bị nhiễm bệnh

  • Nuôi tôm ở mật độ vừa phải, luôn theo dõi tôm và cho tôm ăn lượng thức ăn phù hợp
  • Chon thức ăn có chất lượng có xuất xứ rõ ràng, đủ chất dinh dưỡng và bảo quản đúng điều kiện. Nếu thức ăn đã bị ẩm mốc tuyệt đối không cho tôm ăn.
  • Trong quá trình nuôi cần bổ sung thêm các chế phẩm sinh học làm sạch ao và ức chế các vi khuẩn gây bệnh phát triển như: EMS-Proof, Bottom-Up,..
  •  Bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng tăng sức đề kháng giúp tôm tiêu hóa tốt như các loại chế phẩm Hepanova, CompreZyme, Antidot,…
  • Luôn ổn định độ pH trong môi trường ao nuôi, điều chỉnh hàm lượng oxy hòa tan, độ kiềm phù hợp.

Hy vọng bài viết của sản xuất tôm an toàn đã chia sẻ sẽ giúp bà con nông dân biết về nguyên nhân vì sao tôm chậm lớn, qua đó giúp được bà con có biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn bà con vui lòng liên hệ theo số Hotline 19002620 để được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia.

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *