Home / Tin Tức Ngành Tôm / Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan – những cách phòng tránh và chữa bệnh TỐT NHẤT

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan – những cách phòng tránh và chữa bệnh TỐT NHẤT

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan nếu phát hiện muộn sẽ gây chết toàn bộ ao nuôi tôm, đây là loại bệnh cực kì nguy hiểm nếu bà con nông dân không có đủ kiến thức để phát hiện , phòng tránh và chữa trị kịp thời cho tôm trong ao nuôi. Nhưng điều đó sẽ không còn đáng lo nữa khi có  Sanxuattomantoan chúng tôi, nào hãy cùng chúng tôi  cập nhật tất cả kiến thức liên quan nhé.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan do đâu?

– Nguyên nhân chính gây ra bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cộng thêm khí hậu, môi trường ao nuôi, chế độ thức ăn và các kiến thức và kỹ năng nuôi tôm của người nông dân. Loại vi khuẩn trên có khả năng xâm nhập vào cơ thể tôm qua đường tiêu hóa và nó sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh trong đường ruột của tôm.

– Hoặc là do ao nuôi thiếu oxy, ao nuôi không có tảo, do thời tiết hoặc do các chất hóa học như thuốc trừ sâu cũng sẽ có khả năng gây bệnh gan cho tôm.

 Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus
VI khuẩn Vibrio parahaemolyticus

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng

Với mắt thường ta có thể thấy ngay những dấu hiệu dưới đây là có thể xác định tôm đang bị bệnh gan

Bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng
Bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng

– Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan: Biểu hiện sẽ là gan tôm bị teo lại, có màu đen và còn nguyên khối không bị vỡ. Khi dùng tay lăn thì thấy gan tôm dai như cao su, khi chết tôm sẽ bị rỗng ruột, số lượng tôm chết rải rác.

– Tôm thẻ chân trắng bị nhũn gan: Khi mắc bệnh, gan tôm sẽ có màu vàng, bị nhũn và dễ vỡ. Khi tách gan khỏi đầu tôm gan sẽ vợ ra, chất dịch chảy ra.

– Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử gan cấp tính: Gan tôm đổi thành màu trắng, rỗng ruột hoặc bị đứt đoạn, vỏ mềm và tỉ lệ chết rất lớn.

Cách phòng tránh

Do hệ miễn dịch ở tôm rất kém, nên khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan thì việc xử lý và chữa bệnh cho tôm rất khó khăn. VÌ vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, thế nên bà con cần nắm chắc những thông tin về cách phòng tránh sau đây:

– Lựa chọn giống tôm khỏe mạnh từ những cơ sở cung cấp uy tín và nên sử dụng máy Pockit PCR hoặc Kit để kiểm tra tôm trước khi thả xuống ao nuôi.

Máy phát hiện bệnh gan ở tôm
Máy phát hiện bệnh gan ở tôm

– Sử dụng các phương pháp an toàn sinh học, các chất vi sinh cần thiết cho ao nuôi trước khi thả tôm xuống ao. Và phải chắc chắn đã diệt sạch mầm bệnh trước đây ở ao nuôi tôm.

– Thả tôm ở mức độ vừa phải, không nên thả quá dày và nhớ cần chủ động thu tỉa tôm.

– Lựa chọn thức phù hợp cho tôm, không cho quá nhiều thức ăn tránh bị dư thừa hay làm ô nhiễm môi trường nước tại ao nuôi, Khi thay đổi thời tiết hoặc môi trường ao biến động thì nên giảm lượng thức ăn xuống.

– Giữ cho độ pH từ 7,5-8,5 và độ kiềm đạt 120ppm và tăng dần lên đến 150ppm khi ở cuối vụ.

– Duy trì nồng độ oxy luôn ổ định ở ao nuôi.

– Cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật tình hình ao nuôi.

– Hộ ao nuôi cần cập nhật kiến thức liên quan thường xuyên và lựa chọn một đơn vị tư vấn hỗ trợ tốt nhất cho ao nuôi của mình.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan thì chữa trị như thế nào?

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị dành cho bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng, nhưng khi nếu phát hiện sớm bệnh gan ở tôm thì các hộ ao nuôi nên sử dụng những biện pháp sau:

– Sử dụng chế phẩm sinh học EMS-Proof đã hoạt hóa tạt 2ngày/ lần với 2000-3000 mét khối nước. Và đồng thời sử dụng Gut – Well vào thức ăn cho tôm để bổ sung lợi khuẩn đường ruột và phục hồi sức khỏe cho tôm sau khi nhiễm bệnh.

– Tăng cường và phục chức năng gan, ruột sau khi nhiễm bệnh gan hoại tử bằng chế phẩm Hepanova.

– Tăng cường các loại vitamin, khoáng chất có tác dụng tăng cường chức năng gan cho tôm, xử lý môi trường trong và xung quanh ao, cho ăn thức ăn vừa đủ để tránh lây lan bệnh.

Qua đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về việc tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan và cách phòng cũng như chữa bệnh.

Khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan mà các bạn gặp khó khăn trong công tác xử lý, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 19002620 để được Sanxuattomantoan hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tìm kiếm liên quan

thuốc trị bệnh gan tụy tôm thẻ

– bệnh vàng gan ở tôm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *