Home / Tin Tức Ngành Tôm / Vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan ?

Vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan ?

Trên cơ thể tôm gan tụy là bộ phận quan trọng nhất, tất cả các dấu hiệu nhiễm bệnh trên tôm bùng phát đều xuất xứ từ gan tụy. Vậy vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan ???

Vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Theo nghiên cứu tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là do vi khuẩn Vibrio parahaemolytics. Vi khuẩn Vibrio là loài vi khuẩn vô cùng phổ biến trong môi trường do đó, các phương pháp xét nghiệm thông thường sẽ không thể xác định được sự tồn tại của dòng vi khuẩn gây bệnh này.

Hình ảnh tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Hình ảnh tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị nhiễm bởi một loại thể thực khuẩn virus gọi là Phage làm vi khuẩn tạo ra môi trường độc tố cực mạnh, độc tố này phá hủy các mô tế bào gây rối loại chức năng gan tụy của tôm. Vi khuẩn Vibro parahaemolyticus xâm nhập cơ thể tôm qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột tôm.

Điều kiện làm vi khuẩn Vibro parahaemolyticus phát triển có thể là môi trường trong ao nuôi, thức ăn của tôm, an toàn sinh học, và đặc biệt là quản lý quần thể vi sinh vật trong ao nuôi dẫn đến sự bùng phát của nhóm vi khuẩn.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan có biểu hiện và triệu chứng như sau

  • Thường xảy ra trong tháng nuôi đầu, tôm còn nhỏ nên khó phát hiện
  • Tôm bệnh bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh
  • Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu và bị đục cơ
  • Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn

Xem thêm: đặc điểm sinh học của tôm thể chân trắng

Tôm thẻ bị bệnh gan với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

Tôm thẻ bị bệnh gan với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

Phương pháp phòng chống bệnh

Để phòng chống bệnh gan trên tôm thẻ có hiệu quả và giảm thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản đề nghị Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nhiều biện pháp.

  1. Cơ quan chức năng cần quản lý chặt hơn về việc vận chuyển tôm giống và tôm thương phẩm trong nước để tránh lây lan mầm bệnh
  2. Hướng dần các cơ sở nuôi tôm nên mua tôm giống từ các trại tôm giống uy tín và đảm bảo, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y
  3. Tôm giống mới thả cần phải được giám sát chặt chẽ, khi mà tôm có dấu hiệu gì bất thường chủ ao tôm cần phải  báo ngay cho cơ quan thú y hoặc có phương pháp xử lý kịp thời để cắt đứt vòng đời tác nhân gây bệnh hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng khác
  4. Luôn sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng và i đảm bảo điều kiện môi trường nuôi tốt, tăng sức đề kháng cho tôm

Với các nguyên nhân và triệu chứng đã được nêu trên phần nào đã giải thích được vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan với bà con rồi phải không ? Với phương pháp phòng chống bệnh mà sản xuất tôm an toàn đã đưa ra hy vọng bà con có thể chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu một cách thuận lợi.

About pham tho

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *