Home / Tin tức tổng hợp / Vai trò của đất và việc cải tạo đất trong nuôi tôm

Vai trò của đất và việc cải tạo đất trong nuôi tôm

Trong nuôi tôm ao đất thì đất bùn đáy ao là một yếu tố quyết định năng suất của ao tôm. Nuôi tôm thông qua sự phong phú của sinh vật phù du sinh sống trong hệ sinh thái ao nuôi tôm là vô cùng quan trọng. Việc các sinh vật phù du phát triển là thức ăn tự nhiên cho tôm sẽ phụ thuộc phần lớn và sự có sẵn của các chất dinh dưỡng khác nhau trong ao nuôi tôm.

nuôi tôm trong ao đất

Trong các ao ương và nuôi tôm thương phẩm thì thực vật phù du luôn được sản sinh như là một kết quả từ chu trình sinh học của các chất dinh dưỡng trong nước. Nhờ vào sức nóng của ánh sáng mặt trời chúng biến các chất vô cơ và các loại axit cacbonic thành các chất hữu cơ dưới dạng các thảm thực vật phù du. Trong đó thảm thực vật phù du thì đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định hệ sinh thái của ao nuôi tôm và giảm những sự thay đổi đột ngột của chất lượng nước và nguồn thức ăn trong ao .

Sự phì nhiêu của các chất dinh dưỡng trong ao tôm được hình thành bởi các yếu tố như độ phèn, độ pH, thành phần dinh dưỡng của bùn đất. Mỗi một vùng đất khác nhau lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau và không phải đất nào cũng phù hợp để nuôi tôm, do đó trước khi nuôi cần cải tạo sao cho đáp ứng đủ các nhu cầu nuôi tôm cần thiết .

->>> xem thêm : nuôi tôm trên cát và những hệ lụy xung quanh 

Thành phần các loại đất

Tìm hiểu về kết cấu của đất

Chất đất được quyết định bởi bản tính, vật liệu gốc tạo thành. Kết cấu đất có thể thay đổi từ hạt mịn qua hạt thô tới sỏi. Trong đó nhiều tính chất lý hóa quan trọng gây ảnh hưởng tới độ phì nhiêu của đất, đặc biệt là tỷ lệ các thành phần khác nhau của đất .

Một ao nuôi tôm lý tưởng là ao có kết cấu đất không nên quá nhiều cát, cũng không nên quá nhiều sét, độ tơi vừa phải để giữ được các chất dinh dưỡng trong đất cũng như cho phép lọc bỏ bớt những độc tính. Với những ao nuôi được xây dựng trên cát thì việc sử dụng các loại phân hữu cơ với liều lượng lớn là rất cần thiết để kiểm soát sự mất nước do độ ngấm.

cải tạo đất chua

Đất Chua là gì?

pH là chỉ số đánh giá độ chua của đất, nó phản ánh mức độ đất chua hay kiềm. Đất có thể có tính axit hoặc trung tính. pH lý tưởng cho ao đất nuôi tôm là từ 6-8. Nước khi đi qua đất axit sẽ bị axit hóa với độ kiềm và độ cứng thấp. Các ion kim loại có nồng độ cao cũng có thể có mặt trong ao. Ao axit không đủ điều kiện tốt cho sự sinh trưởng phát triển của tôm, bởi vậy bà con cần có những biện pháp bổ sung cải tạo.

ao tôm có đất nhiễm phèn

Đất phèn là gì ?

Đất phèn là đất được hình thành từ các vùng thuộc khu vực ven biển có nhiều xác sinh vật chứa hàm lượng chất lưu huỳnh, sắt cao. Khi xác sinh vật phân hủy sẽ giải phóng ra chất lưu huỳnh kết hợp với sắt gây phèn cho đất.

Đất phèn không đủ điều kiện để thả nuôi tôm, vì vậy trước khi thả nuôi cần có sự cải tạo ao đất , khử phèn ao tôm trước.

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Ý nghĩa của chu trình nito-quá trình cố định nito tự do

Nito tồn tại trong khí quyển dưới dạng phân tử N2 và chiếm khoảng 79% …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *