Home / Tin Tức Ngành Tôm / Vì sao phải xử lý bùn đáy ao nuôi tôm?

Vì sao phải xử lý bùn đáy ao nuôi tôm?

Như bà con đã biết thì bùn đáy ao nuôi tôm là nơi chứa nhiều chất thải hữu cơ, các loại thức ăn tôm thừa, phân tôm cùng xác vi sinh vật…. Nếu bùn đáy ao không được xử lý kịp thời thì đây chính là nguyên nhân gây nên sự suy thoái ao nuôi, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của tôm cũng cũng gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Vậy nên việc xử lý bùn đáy ao nuôi tôm là công việc cần phải tiến hành thường xuyên và liên tục.

Xử lý bùn đáy ao tôm là công việc cần làm thường xuyên

Xử lý bùn đáy ao tôm là công việc cần làm thường xuyên

Chất thải dưới nền đáy ao có tác hại gì?

Trong suốt quá trình nuôi tôm, các chất thải hữu cơ và thức ăn dư thừa do tôm ăn còn lại sẽ tích tụ lại dưới lớp bùn đáy. Theo thời gian thì những chất thải này dễ bị phân hủy, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt sẽ tạo ra khí NH3, NO2, đây là 2 loại khí độc gây hại cho sức khỏe của tôm.

Tuy nhiên, bà con không cần quá lo lắng vì vấn đề này. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã có rất nhiều cách để xử lý bùn đáy ao nuôi tôm hiệu quả. Tùy thuộc vào tình trạng của ao nuôi như thế nào mà bà con có phương án xử lý hiệu quả.

Biện pháp xử lý bùn đáy ao hiệu quả

Hiện nay một số phương pháp xử lý bùn đáy ao đang được ứng dụng phổ biến như:

  • Nạo vét bùn đáy và bón vôi bột: Khi bón vôi bà con cần đo độ pH của ao nuôi trước rồi mới tính liều lượng vôi bón vào sao cho vừa đủ, không bón thừa sẽ khiến cho độ pH tăng và nồng độ khí NH3 tăng cao, gây hại cho sự phát triển của tôm.
  • Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh: Việc xử lý bùn đáy ao nuôi tôm bằng các chế phẩm vi sinh là một phương pháp vô cùng hiệu quả, lại tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức. Quan trọng hơn cả là bà con cần tìm được đúng loại vi sinh phù hợp.

Nạo vét bùn đáy và bón vôi

Nạo vét bùn đáy và bón vôi

Chế phẩm vi sinh gồm những loại vi sinh có lợi, có tác dụng giúp phân hủy tốt các chất thải hữu cơ, xử lý tốt các loại khí độc, từ đó làm sạch lớp bùn đáy ao, không gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Trong đó Bottom up là vi sinh xử lý bùn đáy ao tốt nhất, đang được bà các hộ nuôi tôm tin tưởng sử dụng rất nhiều.

Ngoài ra còn một số phương pháp xử lý bùn đáy ao theo kinh nghiệm của bà con đã nuôi tôm nhiều vụ đúc kết lại. Bà con có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp tốt nhất cho ao tôm của mình.

=>XEM THÊM : Biện pháp khắc phục hiện tượng tôm chết vì ô nhiễm môi trường

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *