Home / Tin Tức Ngành Tôm / Xử lý nước thải nuôi tôm bằng biện pháp sinh học

Xử lý nước thải nuôi tôm bằng biện pháp sinh học

Như chúng ta đã biết thì đặc tính của chất thải trong nước nuôi tôm thông thường chủ yếu là các chất hữu cơ nên việc xử lý các chất thải hữu cơ chủ yếu dùng biện pháp sinh học, đây là phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu về những mô hình xử lý nước thải ao tôm bằng phương pháp ứng dụng sinh học nhé.

Cá rô phi xử lý nước thải nuôi tôm

Xử lý nước thải nuôi tôm bằng cách nuôi cá rô phi

Những khu vực nuôi tôm có hệ thống ao xử lý nước thải riêng biệt: thì nước thải từ ao nuôi sẽ được bơm trực tiếp vào những ao nuôi cá rô phi. . Thông thường khi tôm thả nuôi được khoảng 45 ngày sẽ tiến hành bơm đáy ao để loại bỏ chất thải cho vào ao nuôi cá rô phi, cá rô phi sẽ xử lý toàn bộ những chất hữu cơ lơ lửng trong nước, tiếp tới sau 7 ngày nước sẽ được chuyển sang ao rông để rong hấp thụ hết các chất vi lượng, lúc này nước nuôi tôm đã được làm sạch lần 2. Rồi sau đó cấp lại nước vào ao nuôi tôm. Đây được xem là quy trình nuôi tôm tuần hoàn nước khép kín, hạn chế sử dụng các loại hóa chất và các loại thuốc thủy sản.

Ao nuôi tôm có sử dụng nuôi kết hợp cá rô phi trực tiếp: Người nuôi tôm có thể sử dụng một số bể nuôi cá rô phi trực tiếp trong các ao tôm. Khi đó các chất thải hữu cơ , thức ăn dư thừa sẽ được quạt nước đẩy vào bể nuôi các rô phi. Bên cạnh đó thì lượng phân do các rô phi thải ra sẽ sản sinh ra một số loại vi sinh vật có lợi cho tôm. Theo kết quả thực nghiệm cho thấy mô hình này đem lại hiệu quả khá cao, năng suất và lợi nhuận đều tăng lên đáng kể. Điều đặc biệt là chất thải hữuu cơ nuôi tôm đã được xử lý và tôm có điều kiện thuận lợi để phát triển, góp phần giảm ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm và những khu vực xung quanh .

Sò huyết như một cỗ máy sinh học lọc nước

Xử lý nước thải nuôi tôm bằng sò huyết

Trong tất cả các loài nhuyễn thể thì sò huyết lag loài khi nuôi trong ao sẽ phát huy tác dụng như một chiếc máy lọc sinh học, bởi sò huyết có khả năng lọc các chất bẩn trong ao, vì vậy mà sò huyết có tiềm năng xử lý nước thải nuôi tôm, lại là biện pháp vô cùng thân thiện với môi trường.

Nước thải từ ao nuôi tôm sẽ được bơm trực tiếp ra ao nuôi sò huyết mật độ cao. Nước được xử lý sẽ được chuyển qua ao xử lý và giữ trong vòng 15 ngày mới chuyển tiếp sang ao chứa. Trong ao chứa bà con làm thêm 1 bước là thả một số cá rô phi hay cá vược vào để tăng độ sạch của nước.

->>> Xem thêm : Những mô hình nuôi tôm càng xanh hiệu quả 

 

 

About Pham Quyen

Check Also

Cách phòng ngừa và diệt hến trong ao nuôi tôm

Các loài sinh vật 2 mảnh vỏ như hến thường xuất hiện trong ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *