Home / Tin tức tổng hợp / Ý nghĩa của chu trình nito-quá trình cố định nito tự do

Ý nghĩa của chu trình nito-quá trình cố định nito tự do

Nito tồn tại trong khí quyển dưới dạng phân tử N2 và chiếm khoảng 79% về thể tích trong không khí. Mặc dù chúng ta sinh sống trong một đại dương nito nhưng thực vật và những động vật dưới nước không có khả năng đồng hóa trực tiếp được nito .Vậy ý nghĩa của chu trình nito là gì?

chu trình nito

N2 là phân tử hóa học rất khó xảy ra phản ứng với các phân tử khác để tạo thành hợp chất, bởi liên kết 3 bền vững trong phân tử N2 , vì thế mà muốn N2 phản ứng với các nguyên tố khác để tạo thành các hợp chất vô cơ thì người ta phải dùng những năng lượng cao. Ví dụ muốn thu được hợp chất NH3 từ N2 cần phải cho phản ứng ở nhiệt độ 500 độ C với áp suất từ 200-300atm. Ngoài ra muốn tổng hợp chất CaCN phải dùng tới lò điện. Thực tế trong tự nhiên khi có sấm sét sẽ tạo nên áp suất và nhiệt độ rất cao mới cắt đứt được liên kết 3 đó để hình thành nên đạm vô cơ. Vì vậy mà sau mỗi trận mưa giông cây cối thường tươi tốt hơn vì được bổ sung thêm nguồn đạm tự nhiên trong nước mưa.

Bên cạnh đó còn tồn tại một số vi sinh vật có khả năng biến N2 tồn tại trong khí quyển thành hợp chất NH3 nhằm cung cấp đạm cho cây mà chỉ cần một năng lượng rất ít. Chúng được gọi chung là các vi sinh vật cố định đạm trong tự nhiên.

quá trình cố định nito

Quá trình vi sinh vật cố định đạm bằng con đường sinh học thường có ý nghĩa to lớn đối với việc cân bằng nito trên trái đất cũng như việc duy trì độ phì nhiêu của đất. Thực tế hiện nay việc sản xuất phân đạm rất phổ biến, tuy nhiên chỉ mới đáp ứng được một lượng nhỏ mà cây trồng đòi hỏi hàng năm thôi.

Theo nghiên cứu ghi nhận thì mỗi năm trên trái đất các vi sinh vật cố định được khoảng 100 triệu tấn nito ở dạng liên kết.

Lượng nito sinh học được tích lại trong đất nhờ vào các vi sinh vật cố định đạm và điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với nộng nghiệp, thủy sản cũng như nền công nghiệp hóa của nước ta. Đo đó việc phát hiện ra các nhóm vi sinh vật có khả năng cố định N2 và sử dụng chúng như một nguồn phân bón, là một biện pháp tích cực làm giàu cho nguồn đạm cho đất và làm giảm bớt nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do việc con người sử dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học.

ý nghĩa của chu trình nito

Tình trạng hiện nay khi con người sử dụng quá nhiều loại phân đạm vô cơ đã làm cho môi trường đất và nước bị ô nhiễm, khiến hàm lượng nitrate tích tụ trong nhiều sản phẩm nông sản đang tăng tới mức báo động. Bởi vậy việc thay thế một phần đạm vô cơ bằng đạm sinh học sẽ góp phần làm cho môi trường sinh thái bền vững hơn. Đó là ý nghĩa của chu trình nito .

Việc trồng xen canh những loại cây họ đậu với các loại cây trồng khác sẽ có hiệu quả cao và được ứng dụng nhiều nhằm tăng năng suất của cây trồng cũng như đảm bảo sự bền vững cho sinh thái nông nghiệp.

XEM THÊM : QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TÔM 

About Pham Quyen

Check Also

Cần đảm bảo những yếu tố nào trước khi thả nuôi tôm sú

Vụ nuôi tôm sú đang bắt đầu, các yếu tố môi trường của ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *